หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สุดยอดชายชาวมาเลย์ไร้ขา สามารถพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในมาเลเซียได้อย่างสำเร็จ

อัรซุลคาน ฮัสรุลลอฮ์ สามารถพิชิตยอดเขากีนาบาลูในความพยายามครั้งที่สองของเขาได้อย่างสำเร็จ ภาพ Facebook Sabah Info

ชายผู้เกิดมาในสภาพไม่มีขาสามารถพิชิตยอดเขากีนาบาลูด้วยการคืบคลายจนสำเร็จ ตลอดช่วงระยะเวลาของการคืบคลานพิชิตยอดเขากีนาบาลู ครั้งนี้ อัรซุลคาน ฮัสรุลลอฮ์ หนุ่มวัย 34 ปี ได้อาศัยความแข็งแรงของอวัยมือในการขึ้นไปบนยอดเขาที่สูงที่สุดในมาเลเซีย ที่เริ่มตั้งแต่เนินเขาไปจนถึงยอดบนสุดของภูเขา ที่มีความสูงประมาณ 4,095 เมตร

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองกับความพยายามในการพิชิตยอดเขากีนาบาลูของเขา หลังจากครั้งแรกเขาไม่สามารถทำได้ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

“ผมรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถฟันฝ่าความท้าทายที่มีความแตกต่างกันในการพิชิยอดเขาแห่งนี้ ซึ่งมีความแตกต่างกับครั้งที่ได้พิชิตในครั้งแรกเมื่อต้นปี 2016 ซึ่งการเตรียมพร้อมในครั้งนี้ค่อนข้างมีความสมบูรณ์และอีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ ฝ่าย ที่อยากเห็นความพยายามที่แท้จริงของเขาที่มีสภาพร่างกายไม่ปกติ” เขากล่าว

lelaki-kinabalu-2-data
อัรซุลคาน ฮัสรุลลอฮ์ ที่ได้ประสบกับโรคโปลิโอนับตั้งแต่เกิด หลังจากนี้เขามีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าที่จะพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสที่ประเทศเนปาลให้สำเร็จจนได้

ความสำเร็จของอัรซุลคาน ฮัสรุลลอฮ์ ในครั้งนี้ จะได้รับการบันทึกสถิติของมาเลเซีย Malaysia Book Of Records ในฐานะ “บุคคลแรกที่พิชิตยอดเขาด้วยการคืบคลานได้อย่างสำเร็จ ที่มีความมสูง 4,095 เมตร”

ก่อนหน้านี้เขาได้รับความสนใจจากผู้คนมาแล้ว เมื่อได้พิชิตยอดเขาหลายลูกมาแล้ว เช่น ภูเขาบรอกา ภูเขาตาบูร ภูเขากาซิง ภูเขาซากา และภูเขากูตูที่รัฐสลางอร์

http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/lelaki-m-sia-tanpa-kaki-berjaya-tawan-kinabalu-dengan-merangkak/3320918.html