หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

เหลือทน! พุทธมุสลิมปัตตานีร่วมประณามโจรใต้ยิงสาวท้องแก่เสียชีวิต จี้รัฐเร่งจับกุม

ประชาชนชาวไทยพุทธ และมุสลิมร่วมประณามการก่อความรุนแรงของกลุ่มก่อความไม่สงบ จากเหตุยิงสาวท้องแก่เสียชีวิตอุกอาจ ด้านเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ขอให้เร่งดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม การให้ความช่วยเหลือเยียวยา เรียกร้องประชาชนร่วมประณาม

วันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชนทั้งไทยพุทธ และมุสลิมกว่า 200 คน รวมตัวกันบริเวณริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.1 ต.คอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี พร้อมกับถือป้ายประณามการก่อเหตุต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และร้องขอให้ยุติความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยตัวแทนที่มาร่วมในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 2 ศาสนามีความสะเทือนใจอย่างมากที่คนร้ายก่อเหตุยิง น.ส.รัตติกาล จ่าวัง อายุ 26 ปี ซึ่งตั้งครรภ์ได้ 9 เดือน และจะถึงกำหนดคลอดในปลายเดือนหน้านี้ แต่ต้องมาเสียชีวิตต่อเหตุการณ์ความไม่สงบ ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ที่สุด และไม่คิดว่าผู้ที่ก่อเหตุจะมีจิตใจที่ป่าเถื่อนโหดร้าย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความปลอดภัยประชาชนด้วย

ขณะที่เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า จากการกระทำอันโหดร้าย ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรมต่อผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงซึ่งกำลังตั้งครรภ์ เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และครอบครัวของผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และขอประณามการกระทำใดๆ อันเป็นการทำร้ายต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งกำลังตั้งครรภ์ อีกทั้งขอให้รีบเร่งดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม การให้ความช่วยเหลือเยียวยา และขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชน องค์กรภาคประชาสังคม ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ ออกมาประณามการกระทำดังกล่าว

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งต่อการกระทำความรุนแรงทุกรูปแบบ โดยเฉพาะต่อเป้าหมายพลเรือนทุกเชื้อชาติ และศาสนา และขอเรียกร้องให้เยียวยาด้านจิตใจ ให้ความช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรมต่อบุตร และครอบครัวของทั้ง 2 ท่าน อย่างถึงที่สุด

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

559000012260102 559000012260103