หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปฏิกิริยาสังคมมลายู/มุสลิมในสิงคโปร์หลังทรัมป์ได้รับชัยชนะ

โดนัลล์ ทรัมป์ ภาพ เอเอฟพี

ปฏิกิริยาของกลุ่มผู้นำมลายู/มุสลิมในประเทศสิงคโปร์ หลังทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีดังกล่าว?

พวกเขาได้ให้ความเห็นในการให้สัมภาษณ์โดยที่มีความกังวลอยู่เต็มอก เกี่ยวกับปรากฏการณ์ดังกล่าว

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังบอกอีกว่า เป็นการเร็วไปที่จะสรุปว่าเป็นยังงัย เพราะว่านโยบายของนายทรัมป์เองที่ได้พูดในช่วงเวลาการหาเสียงนั้น ยังไม่ได้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมแต่อย่างใด

“ประชาชนชาวอเมริกันได้ทำการตัดสินใจไปแล้วและได้คำนึงถึงความสามารถของเขา และความมีเหตุผลของเขาในช่วงของการเลือกตั้งที่ผ่านมา และเราเองก็โปรดจดจำไว้ว่า ทุกคำพูดที่เขาปราศรัยในช่วงการหาเสียงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในอเมริกาหรือต่างประเทศ ไม่จำเป็นต้องเป็นนโยบายของรัฐบาลหมด”

ในขณะที่ราฮายู มะฮ์ซาม กล่าวว่า “เพราะว่าอเมริกานั้นยังคงเป็นประเทศมหาอำนาจของโลก แน่นอนอย่างยิ่งทุกๆ รัฐบาลก็พยายามที่จะสานความสัมพันธ์กับอเมริกาหากเป็นไปได้ และตอนนี้ต่างประเทศอาจรอดูท่าทีของนโยบายทรัมป์เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับต่างประเทศเป็นเช่นใด”

“เขาเคยกล่าวในช่วงการปราศรัยหาเสียงก่อนหน้านี้ว่า เขาอาจมีการปิดประเทศมากขึ้น และอาจมีการลดการพึงพาจากภายนอกกันมากขึ้น และการสูญเสียอัตตราของแรงงานต่างชาติ ไม่ว่าเขาจะเปลี่ยนนโยบายไปในทางที่จะรัดกุมมากขึ้นเพื่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลเหมือนกัน” บีชาน กล่าว

http://berita.mediacorp.sg/mobilem/singapore/reaksi-ap-melayu-islam-s-pura-berhubung-trump-sebagai-presiden/3278808.html