หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่พบผู้นำศาสนาในนราธิวาส พร้อมประชุมงานมั่นคง

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่พบผู้นำศาสนาในนราธิวาส พร้อมประชุมงานมั่นคงตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาความไม่สงบ
พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบกพร้อมคณะเดินทางมาพบปะผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยมี นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสให้การต้อนรับ ผบ.ทบ.ได้พูดคุยทักทายกับผู้นำศาสนาอิสลามที่เดินทางมาพบปะครั้งนี้พร้อมกล่าวถึงแนวทางการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ทหารในห้วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเน้นการปฏิบัติภารกิจส่งเสริมสนับสนุนการปฏิบัติตามหลักของศาสนาอิสลาม พร้อมอำนวยความสะดวกในทุกเรื่อง และมอบผลอินทผาลัมให้กับผู้นำศาสนาเพื่อใช้ละศีลอดในเดือนรอมฎอนด้วย ณ หอประชุมคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 27มิ.ย. 58
จากนั้นคณะผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางต่อไปยังหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เพื่อเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดตามผลการดำเนินงานภายใต้นโยบายการแก้ปัญหาความไม่สงบของรัฐบาลและของกองทัพภาคที่ 4 พร้อมมอบนโยบายการทำงานในพื้นที่เพิ่มเติม พร้อมชมการจัดแสดงผลการดำเนินงานสำคัญของแต่ละหน่วยที่มานำเสนอ โดยเฉพาะการดำเนินงานติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ พร้อมสอบถามการดำเนินงานและให้กำลังใจกับผู้บังคับหน่วยด้วย
1
ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการดำเนินงานในห้วงเดือนรอมฎอนว่า ได้มีการสั่งการและเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่สร้างความมั่นใจ และความรู้สึกถึงความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมถึงการตั้งจุดตรวจต่างๆ ซึ่งพยายามให้ปรับลดลง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปปฏิบัติศาสนากิจ ส่วนเรื่องการใช้กฎหมาย ยืนยันว่า หากเกิดเหตุการณ์ใดๆ จะใช้กฎหมายให้เป็นไปตามความถูกต้องตามกรอบของกฎหมาย อีกทั้งพยายามไม่ให้เกิดเงื่อนไข ซึ่งประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวแสดงความพึงพอใจมากว่า ช่วงรอมฎอนปีนี้สงบเงียบดี ซึ่งก็ต้องพยายามรักษากันต่อไป นอกจากนี้ ยังให้โอกาสสำหรับผู้ทำความผิดหรือหลงผิดที่จะได้กลับมาประกอบศาสนกิจ มาเยี่ยมครอบครัว โดยเปิดโอกาสให้เข้าสู่กระบวนการของโครงการพาคนกลับบ้าน
นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังจะทำโครงการเกี่ยวกับเรื่องของการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งจะทำอย่างไรให้เยาวชนจะได้มีโอกาสแสดงออกด้านกีฬา และไม่เข้าสู่แนวทางที่ไม่ถูกต้อง ล่าสุดได้มีการวางแผนการแข่งขันฟุตบอลและมวย ซึ่งพื้นที่ภาคใต้มีความสนใจฟุตบอลและมวยเป็นอย่างมาก โดยจัดเป็นทีมของจังหวัดต่างๆ และมีการแข่งขันกัน ซึ่งจะทำให้เยาวชนมีโอกาสพัฒนาด้านกีฬา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติต่อไป