หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี

รถโตโยต้ามือสองรุ่นไหนเลิกผลิตไปแล้วบ้าง? มาดูกัน!

ถ้าหากถามถึงแบรนด์รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอันโด่งดังก็คงต้องมีชื่อของแบรนด์ Toyota อยู่อย่างแน่นอน เพราะแบรนด์รถโตโยต้าได้โด่งดัง และมียอดขายที่เป็นอันดับตันๆ ของแบรนด์รถทั้งหมดในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งความสำเร็จของแบรนด์นี้ไม่มีอยู่แค่ในเอเชียเท่านั้น แต่ชื่อเสียงของโตโยต้ายังโด่งดังไปไกลทั่วโลก เพราะโตโยต้าขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบรถยนต์ได้อย่างหลากหลาย มีให้เลือกแทบเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซีดาน แฮทช์แบค รถเอ็มพีวี รถกระบะ หรือแม้แต่กระทั่งรถกระบะดัดแปลง (ppv) ก็มีครบ จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของโตโยต้าก็คือเป็นรถที่มีอะไหล่หาซื้อง่าย ประกอบกับราคารถยนต์ของโตโยต้าที่ไม่แพงมากจนเกินไป ในส่วนของราคาเมื่อเปรียบเทียบกับคุณภาพก็ถือว่าค่อนข้างสมเหตุสมผล จึงทำให้รถยนต์จากค่ายแบรนด์โตโยต้าได้ครองใจคนทั่วโลกไปได้อย่างไม่ยากเย็น

แต่รถยนต์จากแบรนด์โตโยต้านี้ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ หรือมียอดขายที่ทะลุเป้าไปเสียทั้งหมดทุกรุ่น เพราะความนิยมหรือไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันออกไป ทำให้รถบางรุ่นอาจจะตีตลาดของอีกประเทศหนึ่งได้อย่างถล่มทลาย แต่ในทางกลับกันรถบางรุ่นอาจจะมียอดขายที่ซบเซาสำหรับอีกประเทศหนึ่ง รถที่ไม่ค่อยทำกำไรเหล่านั้นจึงหนีชะตากรรมไม่พ้น สุดท้ายแล้วก็ได้ถูกยกเลิกไลน์การผลิตไปเสียส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามยอดขายที่น้อยนั้นเป็นเพียงแค่เหตุผลหนึ่งที่ทำให้โตโยต้าเลิกผลิตรถบางรุ่นไป แต่เหตุผลหลักๆ มักมาจากอายุผลิตภัณฑ์ กล่าวคือรถโตโยต้าหลายต่อหลายรุ่นที่เลิกผลิตไป จะถูกแทนที่ด้วยรถรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีที่ดีกว่า หลังจากรถรุ่นๆ หนึ่งครบอายุผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โตโยต้าก็จะออกรุ่นใหม่มาแทนที่พร้อมฟังก์ชั่นที่ใหม่กว่ารุ่นเดิม รวมถึงการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการละทิ้งอดีตเพื่อก้าวไปสู่อนาคตที่ดีกว่านั่นเอง

หลายคนอาจจะสงสัยว่ารถที่เลิกผลิตไปแล้วนั้นจะมีอะไรที่น่าสนใจ? คำตอบก็คือในเรื่องของราคาที่ถูกลงนั่นเอง เพราะต้องยอมรับก่อนว่ารถโตโยต้าที่เลิกผลิตไปแล้วนั่น อาจจะไม่ใช่รถคลาสสิก หรือรถมือสองรุ่นหายากที่ใครๆ ก็อยากสะสม แต่รถบางรุ่นก็เป็นรถรุ่นที่มีการใช้งานกันทั่วไป จึงทำให้รถโตโยต้ามือสองเหล่านั้นมีราคาที่ถูกลงไปอีก นั้นจึงเป็นเหตุว่าทำไมหลายคนถึงหันเหมานิยมรถโตโยต้ามือสองกันมากขึ้น เพราะนอกจากรถโตโยต้ามือสองจะมีราคาถูก ก็ยังมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกในตลาดมือสองค่อนข้างเยอะ ฉะนั้น ‘Trusteecar.com’ จึงได้รวบรวมรถโตโยต้ามือสองที่ตอนนี้เลิกผลิตไปแล้วมาให้ทุกท่านได้รับชมกัน ซึ่งถึงแม้โตโยต้ามือสองบางรุ่นอาจจะหาซื้อไม่ได้ในรูปแบบของรถมือหนึ่ง แต่ก็ยังสามารถหาซื้อโตโยต้ามือสองเหล่านั้นได้ตามตลาดมือสองทั่วไป

1.Toyota Wish

รถ Toyota Wish เป็นรถประเภท Compact MPV ขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งได้บอกลาการผลิตในประเทศไปแล้วในตอนนี้ด้วยเหตุผลทางด้านยอดขายโดยตรง แต่ยังมีขายในประเทศอื่นอยู่ แต่รถโตโยต้ามือสอง รุ่นวิช ที่เอาเข้ามาขายในประเทศไทยนั้นเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 1 ที่มีไลน์การผลิตอยู่ในช่วงปี 2456-2552 ซึ่งนอกจากประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นที่เป็นบริษัทแม่แล้ว โตโยต้าวิชก็ยังทำการตลาดในอีก 3 ประเทศคือ สิงคโปร์ มาเลเชีย และไต้หวัน สำหรับประเทศไทยนั้น โตโยต้าวิชเป็นรถโตโยต้าที่มียอดขายย่ำแย่จนสร้างความประหลาดใจให้กับทุกฝ่าย เพราะเมื่อมองจากความเป็นรถ Hatchback ซึ่งเป็นที่นิยม ทั้งยังมีขนาดและหน้าตาที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ทั้งคนโสดและคนมีครอบครัวแล้ว โตโยต้าวิชควรจะเป็นหนึ่งในรถขายดีของโตโยต้า อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าของโตโยต้าแต่อย่างใด เพราะรถที่แย่งยอดขาย Wish ไปนั้นก็คือรถ Hatchback ตัวอื่นๆ ของโตโยต้านั่นเอง ซึ่งตัวหลักๆ ก็คือฟอร์จูนเนอร์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายจากคนไทยนั่นเอง และถึงแม้โตโยต้าวิชจะทำยอดขายที่ประเทศไทยได้ไม่สูงนัก แต่ก็ใช่ว่าโตโยต้าวิชจะไม่มีประสิทธิภาพในการขับขี่แต่อย่างใด เพราะรถรุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ 1AZ-FE 1998 ซีซี กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 192 นิวตัน-เมตร นับว่าเป็น MPV ไซส์มินิที่ไม่น้อยหน้าค่ายอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย สำหรับคนที่กำลังมองหารถโตโยต้ามือสอง โตโยต้าวิชก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว เพราะราคาโตโยต้าวิชมือสองในขณะนี้ถือว่าถูกลงจากราคามือหนึ่ง (ในช่วงที่วางขาย) เป็นอย่างมาก

trusteecar

Toyota Prius

โตโยต้ามือสองที่เลิกผลิตไปแล้วอีกหนึ่งรุ่นต่อมาคือ Toyota Prius เป็นรถยนต์นั่งขนาดกลางที่โตโยต้าแสนจะภาคภูมิใจเสนอ เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบไฮบริดที่ถูกนำมาพัฒนาเพื่อใช้กับเครื่องยนต์เป็นครั้งแรก โตโยต้าจึงได้ใส่ออพชั่นสารพัดเข้ามาในพริอุส ด้วยความหวังว่าจะได้รับกระแสฮือฮาจากตลาดรถยนต์ในไทย แต่ยอดขายนั้นกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง ส่วนหนึ่งก็เพราะความเป็นรถไฮบริดของพรีอุสนั่นเอง นอกจากจะเป็นรถที่คนไทยไม่คุ้นชินแล้ว ต้นทุนในการผลิตรถไฮบริดยังสูงกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปอีกด้วย ทำให้โตโยต้าต้องขายพรีอุสในราคาสูงกว่ารถนั่ง Segment เดียวกัน แม้จะมีการลดภาษีช่วยแล้วก็ยังทำอะไรไม่ได้มาก พรีอุสมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1798 ซีซี ให้กำลัง 99 แรงม้า (ps) และเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันอย่างมาก โดยมีอัตราการใช้น้ำมันเพียง 17.5 – 17.9 กม./ลิตร เหมาะแก่แฟนโตโยต้าสายรักษ์โลก และอนุรักษ์พลังงานเป็นที่สุด! สำหรับคนที่สนใจเลือกซื้อโตโยต้ามือสองไว้ใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวัน พรีิอุสถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้รถโตโยต้าพรีอุสจะไม่มีขายเป็นแบบมือหนึ่งทั่วไป แต่คุณยังหาซื้อโตโยต้ามือสอง รุ่นพรีอุสได้ตามรถมือสองทั่วไป

Toyota Hilux Vigo

สำหรับรถรุ่นนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะรถ Toyota Hilux Vigo ถือเป็นรถกระบะรุ่นยอดนิยมที่มียอดขายดีเป็นอันดับต้นๆ แต่เหตุผลที่โตโยต้าต้องยกเลิกไลน์การผลิตรุ่นนี้ไป เพราะโตโยต้าไม่มีการพัฒนารถ Hilux Revo ขึ้นมาแทนที่นั่นเอง หาใช่เพราะเรื่องยอดขายแต่อย่างใด รถโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ เคยได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดกระบะขายดีอันดับหนึ่งของไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยความเป็นรถสมรรถนะสูงและมีความทนทานสมเป็นรถกระบะทำให้วีโก้เป็นขวัญใจคนต่างจังหวัดและเป็นที่ชื่นชอบของคนเมืองหลวงไม่แพ้กัน ในส่วนของสมรรถนะ Toyota Hilux Vigo มาพร้อมเครื่องยนต์ความจุ 2,494 ซีซี และระบบขับเคลื่อนล้อหลังที่ทำให้มีการทรงตัวและการกระจายน้ำหนักอย่างเป็นเลิศ สำหรับผู้ที่สนใจจับจองกระบะโตโยต้ามือสองเพื่อใช้งานทั้งในชีวิตประจำวันและในเชิงพาณิชย์ Toyota Hilux Vigo ถือเป็นคำตอบที่น่าสนใจทีเดียว

ถึงแม้ว่ารถโตโยต้ามือสองเหล่านี้จะเลิกผลิตไปแล้ว แต่สำหรับคนที่สนใจอยากซื้อก็สามารถไปหาซื้อได้ตามตลาดมือสองทั่วไป เพราะรถโตโยต้ามือสองบางรุ่นก็ยังคงเป็นที่นิยม และเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากรถโตโยต้ามือสองบางรุ่นที่เลิกผลิตไปแล้ว ไม่ใช่ว่าถูกยกเลิกการผลิตเพราะรถไม่มีประสิทธิภาพเสมอไป ดังนั้นถ้าหากคุณชอบ หรืออยากเป็นเจ้าของรถโตโยต้ามือสองเหล่านี้ การเลือกซื้อแบบมือสองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำ