หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

จำนวนผู้แสวงบุญปีนี้ซบเซา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของซาอุดิอาระเบีย

ภาพผู้แสวงบุญกำลังตอวาฟรอบวิหารกะบะฮ์ ภาพ เอเอฟพี

เจ้าของธุรกิจและกิจการต่างๆ ในประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่ได้เตรียมการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้แสวงบุญในปีนี้ ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน อันเนื่องมาจากจำนวนของผู้แสวงบุญที่มีจำนวนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อีกทั้งมีข่าวว่า ผู้แสวงบุญเองในปีนี้ต่างมีการรัดเข็มขัดของตัวเองมากขึ้น โดยไม่ค่อยมีการจับจ่ายซื้อสินค้ามากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองเมกกะฮ์

ทางด้านทางการซาอุดิอาระเบียได้ออกมาแถลงว่า ปีนี้มีผู้แสวงบุญที่ได้เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ประมาณ 1.86 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งเป็นชาวต่างชาติจำนวน 1.3 ล้านคน ซึ่งมีจำนวนที่ลดลงอย่างมาก เกือบสามล้านคน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา

จำนวนของผู้แสวงบุญของชาวต่างชาติปีนี้มีจำนวนที่ลดลงประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งผู้แสวงบุญในประเทศซาอุดิอาระเบียเองมีจำนวนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดที่หายไปกว่าครึ่ง นายมัรวาน อับบาส ชะอฺบาน หัวหน้าฝ่ายผู้ดูแลกิจการด้ารฮัจย์และอุมเราะฮ์ของซาอุดีอารเบียเปิดเผย ซึ่งโดยรวมแล้วกิจการและธุรกิจที่เกี่ยวกับการให้บริการผู้แสวงบุญนั้นได้รับผลกระทบที่ผู้แสวงบุญมีจำนวนที่ลดลงเกินกว่าครึ่ง เขากล่าว

ในขณะที่ผู้แสวงบุญที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ที่เมืองเมกกะฮ์ในปีนี้ ไม่ค่อยพกพาเงินมากนัก นายอาลี อัลฮีราบีย์ กล่าว ซึ่งเป็นพ่อค้าที่ขายสร้อยและแหวนทองคำที่ร้านแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองอันประเสริฐยิ่งนี้

“พวกเขาเดินทางมาแสวงบุญก็จริง แต่สถานการณ์มันไม่ได้เหมือนกับช่วงที่โลกมีความปรกติไม่ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอาหรับต่างๆ ที่มีปัญหา” เขากล่าว

กลุ่มประเทศอาหรับต่างได้รับผลกระทบจากค่าเงินที่ตกต่ำและจากภัยสงคราม

ประเทศซาอุดิอาระเบียและประเทศอาหรับอื่นๆ ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน จากกค่าเงินที่ลดลงและราคาน้ำมันที่ลดลง ที่ได้มีการลดค่าใช้จ่ายของประเทศลง เงินเดือน อีกทั้งค่าใช้จ่ายภายในประเทศอีกด้วย อีกทั้งภัยสงครามที่กำลังเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง ต่างส่งผลกระทบกับการประกอบพิธีฮัจย์ไปตามๆ กัน โดยเฉพาะกับกลุ่มประเทศอาหรับ

ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้อธิบายมูลเหตุของจำนวนผู้แสวงบุญมีจำนวนที่ลดลงนั้น หนึ่งในนั้นก็คือ การบอยคอตของอิหร่านซึ่งเป็นสาเหตุที่ขำไม่ออก ที่ได้ออกมาห้ามประชาชนของเขาเดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ที่เมืองนครเมกกะฮ์ ภายหลังจากที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเริ่มมีปัญหา สืบเนื่องมาจากการที่ทางการซาอุดิอาระเบียได้มีการลงโทษประหารชีวิตต่อผู้นำของอูลามาอฺอิหร่านคนหนึ่ง

ความพยายามในการหาช่องทางในการเดินทางของประชาชนชาวอิหร่านได้ถูกยุติลง เมื่อทางกรุงเตหะรานได้ออกมากล่าวหาทางการซาอุดิอาระเบียว่า มีความรับผิดชอบด้านความปลอดภัยของซาอุดีอารเบียยังไม่เป็นที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ที่ได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,070 คน จากการถูกเหยียบกัน ถึงแม้ว่าทางการซาอุดิอาระเบียจะออกมายืนยันแล้วว่า มาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัยนั้นได้มีการปรับปรุงเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากปีที่แล้ว อีกทั้งยังได้กล่าวหาอิหร่านว่า พยายามที่จะนำประเด็นฮัจย์มาทำเป็นเรื่องการเมือง ด้วยการตำหนิวิพากษ์วิจารณ์ที่อิหร่านได้กล่าวโจมตี

นาย ชะอฺบาน ได้กล่าวว่า โดยปรกติแล้วจำนวนของผู้แสวงบุญชาวอิหร่านมีจำนวน 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้แสวงบุญทั้งหมดที่มาจากต่างประเทศ และการบอยคอตการเดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์นั้น ยังไม่ได้ส่งผลกระทบโดยภาพรวมต่อการลดลงของจำนวนผู้แสวงบุญในปีนี้

โครงการขยายพื้นที่คือสาเหตุส่วนหนึ่ง

เขายังกล่าวด้วยว่า อีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการลดลงของผู้แสวงบุญก็คือ เพราะกำลังมีการก่อสร้างปรับปรุงที่กำลังดำเนินการในเมืองเมกกะฮ์เอง ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะรองรับผู้แสวงบุญที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ในอนาคต ซึงนั่นหมายถึงพื้นที่ที่สามารถใช้สอยได้มีจำนวนที่ลดลง

“ตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนของผู้แสวงบุญที่ลดลงที่มีสาเหตุมาจากการต่อเติมขายพื้นที่ของทั้งสองมัสยิดที่เมืองเมกกะฮ์ และการพัฒนาก่อสร้างโครงการสร้างพื้นฐานที่มีการก่อสร้างกันอย่างต่อเนื่อง” ขากล่าว พร้อมกันนี้ยังได้หยิบยกประเด็นทางการเมือง “อย่างสถานการณ์ทางการเมืองของบางประเทศและสภาพเศรษฐกิจด้วย” ในฐานะที่เป็นปัจจัยอื่นๆ

สงครามที่ประเทศซีเรีย อิรัก เยเมน และลิเบีย ที่เป็นสาเหตุให้จำนวนของผู้แสวงบุญมีจำนวนที่ลดลงในปีที่แล้ว และในปีนี้ยิ่งมีความเลวร้ายมากยิ่งขึ้น บวกกับส่วนใหญ่ของชาวซีเรียและเยเมนส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในจังหวัดที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มที่ต่อต้านซาอุดีอารเบีย โดยเหตุนี้ทำให้พวกเขาเหล่านั้นค่อนที่จะไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่าสูง

การปรับปรุงพัฒนางานด้านบริการคือสาเหตุหนึ่งที่จะเพิ่มจำนวนของผู้แสวงบุญ

นายกเทศมนตรีเมืองเมกกะฮ์ โอซามา บิน ฟัดล์ อัล-บาร์ ไม่ได้ให้ความสำคัญแต่อย่างใดสำหรับจำนวนของผู้แสวงบุญที่ลดลงดังกล่าว

“แน่นอนมันได้ส่งผลกระทบต่อแวดวงทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามในด้านนี้ เขายังคงมองโลกในแง่ดีเสียก่อน โดยเฉพาะในด้านโอกาสการลงทุนที่มี” เขากล่าว

เขายังกล่าวด้วยว่า งานด้านการพัฒนาปรับปรุงเพื่อการต่อเติมขยายพื้นที่ของมัสยิดฮารอมแห่งเมืองเมกกะฮ์และโรงแรมที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงนั้นเต็มไปด้วยรถเคร็น ที่อาจส่งผลดีต่อภาพรวมของเศรษฐกิจในอนาคต และเมืองแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้แสวงบุญกว่า 3.7 ล้านคน ในปี 2020 และกว่า 6.7 ล้านคนก่อนถึงปี 2042

นอกเหนือจากแพลนที่ได้วางแผนเพื่อการพัฒนาไปแล้วนั้น ทางการซาอุดิอาระเบียมิอาจเฝ้าอาศัยแต่รายได้จากราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียว ทางรัฐบาลปรารถนาที่จะให้คนมาเยี่ยมเยือนเมืองเมกกะฮ์ให้มากกว่านี้ ทั้งนอกฤดูกาลฮัจย์ และมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มจำนวนของผู้แสวงบุญให้ได้จำนวน 30 ล้านคนภายในปี 2030 ซึ่งมากกว่าจำนวน 8 เท่าตัวของจำนวนปัจจุบัน

ถึงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาช่างวิศวะและวัฒนธรรมท้องถิ่นบางคน ที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงต่อภูมิทัศน์ของเมืองเมกกะฮ์อันเนื่องมาจากโครงการก่อสร้างอาคารต่างๆ รวมไปถึงตึกที่สูงใหญ่เสียดฟ้าและหอคอยนาฬิกาที่มีความสูงตึก 76 ชั้น

พ่อค้าไม่ยอมลดราคา ผู้แสวงบุญร้องเรียนไปยังผู้เกี่ยวข้อง

ในขณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าจำนวนผู้แสวงบุญมีจำนวนลดลง แต่ดูเหมือนว่าทางด้านพ่อค้าไม่ไดมีการลดราคาสินค้าลงแต่อย่างใด ทางผู้แสวงบุญบ่อยครั้งได้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้าไปยังผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับหน่วยงานที่อยู่ใกล้กับมัสยิดฮาราม

“อูลามาอฺแห่งซาอุดีอารเบีย เชค อับดุลลอฮ บิน สุไลมาน อัล-มาเน ได้เปิดเผยต่อสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า การดำเนินการธุรกิจใดๆ อย่าให้ลูกค้าได้รับผลกระทบหรือเสียเปรียบ และได้ตำหนิป้ายโฆษณาที่วางอยู่กันอย่างเดืองดาษในเมืองดังกล่าว”

“การประกอบพิธีฮัจย์ทั้งที มิสมควรที่จะฉวยโอกาสในการทำธุรกิจและเก็งกำไร” เขากล่าว

ชาวโมร็อคโค นางฟาตีมาฮ์ อัลมูราบิต ที่ได้เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์พร้อมสามีของเธอเป็นครั้งที่สองติดต่ากัน ได้กล่าวว่า ราคาสินค้าได้มีการขยับราคามากเมื่อเที่ยบกับที่แล้ว

“อินทผาลัมก็แพง และกริยาที่ไม่ค่อยอ่อนน้อมของกลุ่มพ่อค้าและคนที่ทำงานที่ตลาด”

“มีการแสวงหาผลประโยชน์กับกลุ่มผู้แสวงบุญที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ฉันหวังว่าสิ่งนี่คงจะมีการเปลี่ยนแปลงในปีหน้า ในขณะที่มีผู้คนเดินทางมาเยี่ยมเยือนมัสยิดนาบาวีย์และกะบะฮ์ แต่ยังมีคนอีกกลุ่มที่ฉวยโอกาสนี้ในการแสวงหากำไรและผลประโยชน์” เขากล่าว

 

http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/bilangan-jemaah-merosot-tahun-ini-jejas-perniagaan-saudi/3122196.html