หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

10 ข้อที่ควรรู้ เกี่ยวกับสงครามที่เมืองอาเลปโปซีเรีย

นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทหารซีเรียพร้อมด้วยกองกำลังพันธมิตรได้ดำเนินการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านรัญบาลที่เมืองอาเลปโป ถึงแม้ว่าเมืองอาเลปโปนับตั้งแต่ปี 2012 เมืองอาเลปโปได้ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มติดอาวุธก็ตาม

เมื่อวันที่ 27 กฏรกฏาคม 2016 กองกำลังทหารรัฐบาลของซีเรียได้ออกมาประกาศว่า ทหารซีเรียสามารถตัดท่อน้ำเลี้ยงทุกเส้นทางที่คอยให้ความช่วยเหลือกองกำลังติดอาวุธที่เมืองอาเลปโปได้สำเร็จแล้ว ในขณะเดียวกันเหตุการณ์การสู้รบ ณ เมืองอาเลปโปนั้น ได้กลายเป็นประเด็นร้อนสำหรับการถกเถียงของนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง

และล่าสุด ภาพและบันทึกวีดีโอของเด็กชายอุมรอน เดกนีช ที่เป็นเด็กน้อยอายุ 5 ขวบ ที่เป็นเหยื่อจากการทิ้งระเบิดในเมืองอาเลปโป ได้กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลและได้กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ชาวโลกต่างให้ความสนใจอย่างแพร่หลายอย่างรวดเร็ว

มิอาจที่จะซ่อนเก็บความเห็นอกเห็นใจได้ต่อภาพเหตุการณ์ที่ได้ประสบกับหนูน้อยคนดังกล่าว ที่ได้ตกเป็นเหยื่อของสงคราม ณ เมืองอาเลปโปของซีเรีย ที่สมควรที่จะนำภาพและวีดีโอดังกล่าววางไว้อยู่บนข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการปกป้องกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในซีเรียได้เช่นกัน

เพราะว่าอย่างที่ได้ถูกเผยแพร่โดยมูฮัมหมัด โรสลัน ซึ่งเป็นช่างภาพคนที่ได้เก็บภาพดังกล่าวไว้ได้ ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย เพราะโรสลันเอง มีภาพถ่ายที่ถ่ายกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ Harakat Nour al-Din al-Zenki ด้วย ซึ่งกลุ่มกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนี้เคยอัพโหลดภาพนี้เช่นกัน ซึ่งเป็นภาพที่ในขณะพวกเขาได้จับศรีษะเด็กน้อยคนดังกลาว

มีข่าวลือที่แพร่สะพัดว่า การโพสภาพดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อที่จะต้องการความเห็นอกเห็นใจจากนานาชาติ เพื่อให้ทางรัฐบาลซีเรียและรัฐบาลรัสเซียได้ยุติการปิดล้อมเมืองอาเลปโปดังกล่าว และหากว่าสิ่งนั้นเกิดขึ้นจริง ก็เหมือนกับว่ากองกำลังกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวสามารถมีเวลาในการต่อลมหายใจในการเอาพละกำลัง

และนี่คือสิบเหตุผล เกี่ยวกับสงครามที่เมืองอาเลปโปที่ยังไม่เคยนำเสนอก่อนหน้านี้

หนึ่ง ในเมืองอาเลปโปทางตอนเหนือที่ยังอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ นั่นก็คือกลุ่มกองกำลังอะเลียนซ์ ที่นำโดยกลุมอัลกออีดะฮ์ นับตั้งแต่ปี 2012 ในช่วงดังกล่าวทีประชากรกว่าหกแสนคนที่อาศัยอยู่ในเมืองอาเลปโปที่ได้หนีอพยพไปยังทางตอนใต้ของเมืองอาเลปโป เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตน เพราะว่าในพื้นที่ดังกล่าวยังคงถูกควบคุมดูแลภายใต้กองกำลังของรัฐบาลซีเรีย

สอง เกี่ยวกับข้อมูลของประชากรที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือในเมืองอาเลปโปดังกล่าว ยังคงอยู่ในจำนวนที่ไม่แน่นอน แต่ด้วยจำนวนตัวเลขอย่างเป็นทางการนั้นอยู่ที่ประมาณ 100.000 – 150.000 คน แต่ตัวเลขที่เปิดเผยโดยเจ้าหน้าที่แห่งสหประชาชาติอยู่ที่ 300.000 คน ซึ่งเป็นจำนวนตัวเลขที่มีกลิ่นไอของความมีนัยยะทางการเมืองแฝงอยู่

สาม กว่า 80 – 85 เปอร์เซ็นต์ของกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ทางตอนเหนือในเมืองอาเลปโปมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอันนุศร์ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่มีความสัมพันธ์กันดีกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอัลกออีดะฮ์ในซีเรีย และอีก 20 เปอร์เซ็นต์นั้นมีการแตกแยกกันภายใน ที่ได้หลอมรวมภายใต้ชื่อใหม่ในนามกลุ่มญีฮาด เป็นต้น

สี่ กองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองอาเลปโปส่วนใหญ่ไม่ใช่มาจากเมืองอาเลปโปโดยกำเนิด แต่พวกเขาพยายามที่จะแสดงให้เห็นว่า ในพื้นที่ดังกล่าวแทบทั้งหมดได้มีการลุกหือต่อต้านอย่างกว้างขวาง

ห้า กลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในเมืองอาเลปโปส่วนใหญ่นั้นเป็นกองกำลังที่มาจากนอกพื้นที่เมืองอาเลปโป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากประเทศตุรกี จากประเทศในจะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ รัสเซีย (เชชเนีย)

หก กองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในเมืองอาเลปโปทางตอนเหนือ ได้มีการสังหารประชาชนทางตอนใต้ของเมืองอาเลปโปอย่างจงใจ เพื่อเป็นการซ้ำเติมความโกรธแค้นให้กับทางรัฐบาลซีเรียเพื่อเป็นการล้างแค้นที่รัฐบาลซีเรียได้กระทำต่อกลุ่มกองกำลังติดอาวุธในซีเรีย

เจ็ด นับตั้งแต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองอาเลปโป ได้ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์การปิดล้อมของกองกำลังรัฐบาลซีเรีย ซึ่งทำให้ท่อนำเลี้ยงที่จะมายังกลุ่มกองกำลังติดอาวุธได้ถูกตัดขาดโดยปริยายโดยเฉพาะจากตุรกี

แปด ทางรัฐบาลซีเรียได้มีการยื่นข้อเสนอเพื่อไม่เอาความผิดกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ทางตอนเหนือในเมืองอาเลปโปทุกคน ขอเพียงแต่ให้พวกเขาได้วางอาวุธลงและมอบตัวกับทางรัฐบาล

เก้า ทางกองกำลังรัฐบาลซีเรียได้จัดสร้างสามสัญลักษณ์สำหรับมนุษยธรรม เพื่อคุ้มครองประชาชนผู้บริสุทธิ์สามารถอพยพหนีออกจากเมืองอาเลปโปตอนเหนือ ทางกองกำลังรัฐบาลได้มีการเตรียมการรองรับผู้อพยพจำนวน 10.000 คน ที่เมืองอาเลปโป สำหรับการรองรับประชาชนที่อพยพมาจากทางตอนเหนือของเมืองอาเลปโป ยัที่งมีข่าวลือว่าทางกลุ่มกองกำลังติดอาวุธอาจจะใช้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในการเป็นโล่มนุษย์ หากว่ากองกำลังของรัฐบาลได้มีการรุกคืบเข้ามา

สิบ หลังจากที่ได้ประสบความสำเร็จในการปิดล้อมเมืองอาเลปโปทางตอนเหนือ ทางกองกำลังรัฐบาลซีเรียพร้อมด้วยกองกำลังทางอากาศของรัสเซียที่มีการตั้งฐานทัพอากาศที่เมืองฮีเมเมน ได้เริ่มมีการเคลื่อนย้ายความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมอย่างขนานใหญ่เข้าสู่เมืองอาเลปโปทางตอนเหนือ ซึ่งล่าสุดเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย

ที่มา http://www.berdikarionline.com/10-fakta-perang-aleppo/