หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

“ฐปนีย์ เอียดศรีไชย” โพสต์สุดเศร้า “ลูกใคร ใครก็รัก หัวอกของแม่ ไม่อยากให้เกิดแบบนี้ขึ้นอีก” หลังเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา นราธิวาส

“ฐปนีย์ เอียดศรีไชย”ผู้สื่อข่าวชื่อดัง จากรายการข่าว 3 มิติ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว หลังเกิดเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา นราธิวาส มีเนื้อหาสุดเศร้า ดังนี้

ภาพของเด็กชายมะซัน เวาะบะ วัย 6 ขวบ ยืนอยู่ท่ามกลางผู้คนที่มาร่วมงานฝังศพพ่อและน้องสาว สายตาของผู้ที่จะมีชีวิตอยู่อย่างลำพัง ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า มันเศร้าเกินจะบรรยาย

ความรุนแรงไม่ได้ช่วยอะไรเลย มีแต่การสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นลูกใคร ประชาชน ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ หรือกลุ่มผู้คิดต่าง ไม่ว่าจะพี่น้องพุทธ หรือมุสลิม เราต่างเป็นพี่น้องกัน เราต่างเป็นคนที่มีหัวจิต หัวใจเดียวกัน

ปี 2559 มีเด็กเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 17 คน ระเบิด ตาย 2 คนเจ็บ 14 คน ยิงตาย 3 คน บาดเจ็บ 3 คน รวมเด็กเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2547 รวม 84 คน ขอบคุณข้อมูลจากกลุ่มด้วยใจ Anchana Heemmina

เหตุระเบิดที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

http://goo.gl/KYPccF

“ลูกใคร ใครก็รัก หัวอกของแม่ ไม่อยากให้เกิดแบบนี้ขึ้นอีก”

น้ำตาของแม่ที่สูญเสียลูกชายในวัยเพียง 22 ปี กับการต้องแสร้งเป็นหัวเราะเพื่อปลอบประโลมหลานในวัยเพียง 7 เดือน ที่ต้องสูญเสียพ่อไปก่อนจะจำความได้ เป็นผลกระทบที่เกิดจากเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์ ตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เมื่อเช้านี้

นายตัสมีซี มะดาโอะ เป็นพ่อค้าขายขนมโตเกียว บริเวณปากทางเข้าประตูโรงเรียนบ้านตาบา เสียชีวิต เป็นรายที่ 3 หลังถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ แม่ของนายตัสมีซี ยอมรับว่าลูกชายเป็นเด็กดีตั้งใจทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวแม้จะขายขนมโตเกียว เพียงชิ้นละ 1 บาทแต่เป็นอาชีพสุจริต ที่ไม่คิดว่าลูกชายและครอบครัวจะตกเป็นเหยื่อกับเหตุรุนแรงครั้งนี้

เป็นความรู้สึกเดียวกับครอบครัวของนายมะเย็ง เวาะบะ ที่ถูกแรงระเบิดเสียชีวิตพร้อม เด็กหญิง มิตรา เวาะบะ ลูกสาววัย 5 ขวบ ขณะมาส่งลูกที่โรงเรียน ครอบครัวได้ทำพิธีฝังศพตามหลักศาสนาอิสลาม ท่ามกลางครอบครัวและชาวบ้านที่มาร่วมแสดงความเสียใจกับเหตุระเบิดที่สร้าง ความสะเทือนใจให้ชาวตากใบมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะมีประชาชนผู้บริสุทธิ์ เด็ก เสียชีวิต และบาดเจ็บ 6 ราย

การสูญเสียสองพ่อลูกครอบครัวเวาะบะ ยังส่งผลให้ เด็กชายมะซัน เวาะบะ อายุ 6 ขวบ ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าเพราะก่อนพ่อจะเสียชีวิตจากเหตุระเบิดวันนี้ได้หย่า กับภรรยา ทำให้เด็กชายมะซัน ต้องอยู่ในการดูแลของนางแมะละ เวาะบะ พี่สะใภ้ของนายมะเย็ง เนื่องจากพ่อแม่ของนายมะเย็งเสียชีวิตไปแล้ว

การเสียชีวิตของนายมะเย็ง ยังสร้างความเสียใจให้พนักงานช่อง 3 และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทกัสท์ ที่ดูแลอาคารมาลีนนท์ของช่อง 3 เพราะก่อนกลับไปอยู่บ้านที่อำเภอตากใบ นายมะเย็งทำงานเป็นพนักงาน รปภ.ที่นี่ตั้งแต่ปี 2553 และลาออกไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นายสายัณต์ เขียวโต ห้วหน้า รปภ.บอกว่านายมะเย็งเป็นคนดี จึงเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน ขณะทำงานที่นี่เคยพาลูกสาวเด็กหญิงมิตรามาเล่นที่ทำงานจนผู้พบเห็นต่างพากัน เอ็นดู

กระเป๋านักเรียนที่ไปไม่ถึงโรงเรียนเป็นภาพสะเทือนใจที่หลายองค์กรออก แถลงการณ์ประนามการก่อเหตุระเบิดที่คนร้ายใช้รถจักรยานยนต์ ตามข้อมูลของตำรวจพบว่าเป็น พบว่าเป็นรถของ นายเอก ซุ่นสกุล สามีของนางเบญจวรรณ ซุ่นสกุล ชาวอำเภอตากใบที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา แรงระเบิดส่งผลให้ร้านค้าหน้าโรงเรียนบ้านตาบาตาได้รับความเสียหาย นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย แสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตซึ่งทางรัฐจะมีการ เยียวยาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขณะที่นายสราวุธ ยอดรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาบาที่วันนี้ประกาศหยุดเรียนขอให้โรงเรียนเป็น พื้นที่ปลอดภัย

พลโท วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 แสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียและประนามการกระทำที่โหดเหี้ยมมีพฤติกรรมก่อการ ร้ายไร้มนุษยธรรม เช่นเดียวกับ สภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องความปลอดภัยให้กับนักเรียนและโรงเรียน ซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ไม่ควรละเมิด เช่นเดียวกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เรียกร้องให้มีการติดตามผู้ก่อเหตุที่ละเมิดกฏหมายและศีลธรรมซึ่งอาจต้องรับ ผิดชอบฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ขอบคุณข่าว/ภาพ ณรงค์ นวลสกุล Mahamasabree Jehloh BuduLittle Patani

Screen Shot 2016-09-07 at 12.36.59 PM