หน้าแรก รายงาน

มาดูประเพณี “การแต่งงานผี” ในประเทศจีน

พิธีกรรมเกี่ยวกับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษหรือการแต่งงานผี ซึ่งเป็นพิธีกรรมโบราณที่ยังคงมีการปฏิบัติอยู่จนถึงปัจจุบันในบางจังหวัดของจีน

เจ้าหน้าที่ตำรวจของจีนในทำการจับกุมชายผู้หนึ่ง ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น(หญิง)ที่ไม่สมประกอบสองคน อีกทั้งยังถูกแจ้งข้อหาในการจำหน่ายศพดังกล่าวของทั้งสองอีกด้วย เพื่อใช้ในพิธีกรรมที่เรียกว่า “การแต่งงานผี”

ปรากฏการณ์เช่นนี้เสมือนเป็นการทำพิธีกรรมเกี่ยวกับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษหรือการแต่งงานผี ซึ่งเป็นพิธีกรรมโบราณที่ยังคงมีการปฏิบัติอยู่จนถึงบปัจจุบันในบางจังหวัดของจีน ซึ่งเป็นการเตรียมการให้กับดวงญาณของผู้ที่เสียชีวิตในสภาพที่โสด

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองชานซี คดีการฆาตกรรมดังกล่าวเดกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงนั้นผู้ชายสามคนถูกควบคุมตัว หลังจากที่ถูกตรวจพบศพผู้หญิงในรถของพวกเขาโดยตำรวจทางหลวง

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการขยายผลจนสืบทราบมาว่า ชายที่ที่ชื่อมาอฺ ถูกสงสัยว่าอาจทำการลวงเหยื่อด้วยการโกหกว่ามีการเตรียมว่าสามีให้กับเขา ก่อนที่เธอจะถูกฆาตกรรมก่อนร่างของเขาจะถูกนำไปจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง

อะไรคือ “การแต่งงานผี” ?

สำหรับผู้ที่มีความเชื่อได้กล่าวว่า พิธีกรรม“การแต่งงานผี” ที่มีความเป็นมาตั้งแต่เมื่อ 3.000 ปีที่แล้ว เพื่อเป็นการทำพิธีให้กับผู้ที่เสียชีวิตโดยไม่ทันแต่งงาน จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวในโลกแห่งความตาย

แต่ก่อนนั้น “การแต่งงานผี” ดังกล่าวจะข้องเกี่ยวแต่ผู้ที่เสียชีวิตแล้วเท่านั้น ด้วยการทำพิธีแต่งงานระหว่างผู้ที่เสียชีวิตในสภาพโสดด้วยกัน

แต่มาในยุคหลังนี้พิธีกรรมดังกล่าวได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่ได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งในพิธีดังกล่าว

ในพิธีการแต่งงานผีระหว่างผู้ที่เสียชีวิตแล้วสองคน โดยที่ทางฝ่ายครอบครัวเจ้าสาวจะทำการเรียกค่าสินสอด เช่น เครื่องประดับ พนักงานบริการ และรวมทั้งบ้านหรู แต่ทั้งหมดนั้นทำขึ้นในรูปแบบกระดาษเท่านั้น

ปัจจัยต่างๆ เช่น เกี่ยวกับอายุและพื้นเพครอบครัวนั้น คงไม่ต่างอะไรมากนักกับประเพณีที่เคยมีมา ซึ่งครอบครัวทั้งสองจะต้องใช้ผู้อาวุโสในด้านฮวงจุ้ยที่จะเป็นเถ้าแก่ให้

ในพิธีการแต่งงานดังกล่าวโดยปกติแล้วจะมีศิลาหินของทั้งสองและเครื่องเซ่นไหว้นิดหน่อย ขั้นตอนที่มีความสำคัญยิ่งก็คือ ช่วงที่ต้องขุดเอากระดูกของผู้หญิงเพื่อเอาไปวางในหลุ่มของผู้ชาย

นานนับปีที่จะมีรายงานการปล้นขโมยอาหารเพื่อทำเป็นเครื่องเซ่นไหว้ให้กับบ่าวสาวผีดังกล่าว

อีกด้านหนึ่งของพิธีกรรม?

นานนับศตวรรษที่ได้แสดงให้เห็นว่าพิธีกรรมโบราณนี้ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในพื้นที่บางจังหวัดของจีน มีกรณีของผู้ที่มีชีวิตที่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมแต่งงานที่มีความลึกลับ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เพิ่มความหวาดระแวงมากไปกว่านั้นก็คือ เกี่ยวกับการปล้นขโมยอาหารและแม้กระทั่งการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น

เมื่อปี 2015 มีรายงานว่า อย่างน้อย 14 คน ศพผู้หญิงที่ถูกขโมยจากหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งในเขตจังหวัดชานซี ซึ่งชาวบ้านดังกล่าวเชื่อว่า ผู้ที่ทำการขุดขโมยศพดังกล่าว ก็เพื่อเอาไปขายอีกทอดหนึ่งอย่างแน่นอน

ตามการบอกเล่าของฮวง จิง ชุน หัวหน้าสาขาภาควิชาวรรณกรรมจีนแห่งมหาวิทยาลัยชางไห้ ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพิธีกรรม แต่งงานผี ที่เมืองชานวี ระหว่างปี 2008 และ 2010 ที่ชี้ให้เห็นว่า ราคาของศพและกระดูกหญิงสาวนั้นมีราคาที่พุ่งสูง

จนถึงตอนนี้ เขายังได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับราคาของร่างกายและกระดูกที่มีราคาสูงถึง 30.000 จนถึง 50.000 หยวน ที่คาคว่าในปัจจุบันนี้อาจทะลุถึง 100.000 หยวน

เมื่อปี 2006 ทางการจีนได้ออกมาตรการห้ามการจำหน่ายศพ แต่อย่างไรก็ตามทางกลุ่มผู้ร้ายไม่เคยหยุดการขโมยสุสาน

เมื่อปีที่แล้ว ผู้ชายคนหนึ่งถูกจับที่เมืองเลียงเชียง มองโกเลีย ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เขาได้ฆาตกรรมหญิงคนหนึ่งเพื่อขายให้กับครอบครัวหนึ่งที่กำลังหาคู่ให้กับผู้ที่เสียชีวิตหรือคู่บ่าวผี
เมื่อปีที่แล้ว ผู้ชายคนหนึ่งถูกจับที่เมืองเลียงเชียง มองโกเลีย ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เขาได้ฆาตกรรมหญิงคนหนึ่งเพื่อขายให้กับครอบครัวหนึ่งที่กำลังหาคู่ให้กับผู้ที่เสียชีวิตหรือคู่บ่าวผี

เหตุใดเรื่องนี้ถึงเกิดขึ้น?

เหตุผลของการกระทำการพิธีกรรมโบราณมีความแตกต่างกันของแต่ละพื้นที่ บางอำเภอในประเทศจีน อย่าง ชานซี บริเวณที่เกิดเหตุการณ์ครั้งล่าสุด ส่วนใหญ่เป็นสถานที่มีกลุ่มชายหนุ่มอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่กำลังทำงานอยู่ในโรงงานถ่านหิน ที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่สูง

การแต่งงานผีถูกปฏิบัติขึ้นเพื่อเป็นการบรรเทาความรู้สึกของคนในครอบครัวที่ยังคงมีอยู่ ที่ได้หาเจ้าสาวที่ได้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่พวกเขาสามารถกระทำได้เพื่อสนองให้กับลูกชายที่เสียชีวิตลงในสภาพที่โสด

ในสุสานจะถูกแต่งแมไปด้วยแผ่นกระดาษเพื่อให้ผู้ตายรู้สึดอบอุ่นในโลกแห่งความตาย
ในสุสานจะถูกแต่งแมไปด้วยแผ่นกระดาษเพื่อให้ผู้ตายรู้สึดอบอุ่นในโลกแห่งความตาย

แต่ว่าอัตราการเปรียบเทียบระหว่างทั้งสองเพศก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เมื่อปี 2014 มีการสำรวจสัมโนประชากรเปรียบเทียบแสดงเห็นว่า อัตราการเกิดเพศชาย 115 คน ต่ออัตราการเกิดเพศหญิง 100 คน

แต่ว่า ดร.ฮวง เชื่อว่า มีอยู่สองเหตุผลเท่านั้นที่สามารถยืนยันที่มาได้

คนจีนส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าภัยพิบัติอาจเข้ามาเยือนพวกเขาในสักวัน หากว่าความปรารถนาของผู้เสียชีวิตยังไม่อาจสนองตอบได้ ฉะนั้นการทำพิธีกรรมแต่งงานผี เพื่อที่จะทำให้ผู้เสียชีวิตนั้นรู้สึกผ่อนคลาย

“ความคิดความเชื่อเกี่ยวกับการแต่งงานผีก็คือ เพื่อเป็นการต่อชีวิตของพวกเขาสู่ภพหน้า” ดร.ฮวง กล่าว “ซึ่งหากว่าผู้ตายนั้นยังไม่ได้แต่งงานในช่วงที่มีชีวิตอยู่ พวกเขาสมควรที่จะต้องแต่งงานหลังจากที่ตายไปแล้ว”

สิ่งนี้เกิดขึ้นในที่อื่นบ้างหรือไม่?

ส่วนใหญ่แล้วกรณีเช่นนี้ จะพบมากในทางตอนเหนือและตอนกลางของจีน อย่างเช่นเมืองฃานซี และจังหวัดฮูนาน แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชสญจากประเทศฮ่องกง ได้กล่าวยืนยันว่า พิธีกรรมโบราณนี้ยังคงมีอยู่ในแวดวงของสังคมจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่ประเทศไต้ไหวัน หากว่าผู้หญิงที่โสดได้เสียชีวิตลง ทางครอบครัวผู้ตายจะทำการเก็บสิ่งของเล็กน้อยที่เป็นเงินสด เงินกระดาษและเส้นผมไว้
ที่ประเทศไต้ไหวัน หากว่าผู้หญิงที่โสดได้เสียชีวิตลง ทางครอบครัวผู้ตายจะทำการเก็บสิ่งของเล็กน้อยที่เป็นเงินสด เงินกระดาษและเส้นผมไว้

ที่ประเทศไต้ไหวัน หากว่าผู้หญิงที่โสดได้เสียชีวิตลง ทางครอบครัวผู้ตายจะทำการเก็บสิ่งของเล็กน้อยที่เป็นเงินสด เงินกระดาษและเส้นผมไว้ และเล็บ บริเวณที่เปิดเผย จากนั้นพวกเขาจะรอจนกว่าจะมีผู้ชายเดินเข้ามาหยิบสิ่งเหล่านั้น

ชายคนแรกที่ได้หยิบหีบห่อดังกล่าวหมายความว่าได้เป็นผู้ชายที่ถูกเลือกที่จะเป็นเจ้าบ่าวให้กับผู้ตาย และหากว่าถูกปฏิเสธที่จะแต่งงานกับหญิงสาวดังกล่าว พวกเขาเชื่อว่าจะต้องพบกับลางร้ายอย่างแน่นอน

พิธีกรรมโบราณแต่งงานจะคล้ายๆ กัน แต่ไม่เหมือนกับที่จีน ที่ไม่จำเป็นต้องขุดกระดูกขึ้นมา

ในขณะที่เจ้าบ่าวยังคงอนุญาตที่จะแต่งงานกับผู้หญิงทั่วไปเชานปกติที่ยังมีชีวิตอยู่ในอนาคตได้ แต่ภรรยาที่เขาแต่งงานคนแรกนั้น จะต้องถือว่าแฃป็นภรรยาคนแรก

เมื่อปีที่แล้วมีวีดีโอชิ้นหนึ่งที่มีการเผยแพร่การแต่งงานของดวงวิญญาณที่ประเทศไต้หวัน ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้ชาย ที่มีการเผยแพร่การแต่งงานกับดวงวิญญาณที่มีขั้นตอนที่ดูจะยุ่งยาก

ถึงแม้ว่าแก่นสารในพิธรกรรมโบราณดังกล่าวจะเป็นสิ่งที่กลืนไม่เข้าค่ายไม่ออกของสภาพความเป็นจรองของมนุษย์ ถึงการควบคุมจัดการกับอารมณ์ที่จับต้องไม่ได้

“พิธีการแต่งงานกับดวงวิญญาณช่างสะเทือนจิตใจเหลือเกิน ที่ได้บ่งบอกถึงความซาบซึ้งแท้ของความรัก” Szeto กล่าวกับบีบีซี

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/majalah/2016/08/160825_majalah_pernikahan_orang_meninggal_cina?ocid=socialflow_facebook