หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ประวิตร เผยจะไม่มีการหารือประเด็น การเจรจาเพื่อสันติภาพปาตานี ระหว่างเยือนมาเลย์จันทร์นี้

รองนายกรัฐมนตรีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

การเจรจาเพื่อสันติภาพปาตานีไม่มีกำหนดการในการหารือของพล.อ.ประวิตร ในโอกาสที่ได้เดินทางเยือนประเทศมาเลเซีย ที่มีกำหนดการเยือนในสัปดาห์หน้า

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้รับผิดชอบงานด้านความมั่นคงของไทยได้เปิดเผยว่า เขาจะไม่นำประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติภาพมาหารือกับทางรัฐมนตรีมาเลเซีย ดาโต๊ะ ศรี อัฮหมัด ซาฮิด ในวันจันทร์นี้แต่อย่างใด

“พล.อ.อักษรา เกิดผล ในฐานะที่เป็นหัวหน้าการพูดคุยสันติสุขของฝ่ายไทย ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว (การพูดคุยเพื่อสันติภาพ) เขาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ เมื่อถูกถามถึงการเดินทางเยือนมาเลเซียในครั้งนี้”

โฆษกระทรวงกลาโหมของไทย พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ ได้กล่าวว่า การเดินทางเยือนมาเลเซียของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการพูดคุยในหลายๆ เรื่องด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับทั้งสองประเทศ

รัฐบาลไทยและทางกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรร่มของกลุ่มขบวนการต่างๆ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรายงานว่าจะมีการเดินหน้าการพูดคุยต่อไปในรูปแบบอย่างไม่เป็นทางการอีกรอบ ภายหลังจากการประชุมของพวกเขาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ตามแหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มมาราปาตานีได้เปิดเผยกับสำนักข่าวเบอร์นามาว่า เมื่อไม่นานมานี้รักษาการของทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะเดินหน้าการพูดคุยที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนหน้า

ในช่วงของการพบปะกันเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายไม่ได้บรรลุผลแต่อย่างใดเกี่ยวกับกรอบการพูดคุยสันติภาพดังกล่าว

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/187019