หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ปัตตานีคือบ้านของผม…โหน่ง อะเดย์

ผมมีความสุขมากที่ได้กลับมาปัตตานี ที่นี่มีรักแรก ทุกข์สุขและความหลังของผมอยู่ที่นี่เยอะมาก เห็นหอนาฬิกาแล้วน้ำตาซึม ปัตตานีเหมือนบ้านผม”

ปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา งานมันส์ดี มาร์เกต MON D Market หรือ ถนนคนเดินปัตตานี กลางเมืองปัตตานี เปิดเวทีพูดคุยกับ “วงศ์ทนงชัยณรงค์สิงห์” หรือ “โหน่ง adays”นักสร้างแรงบันดาลใจ ไอดอลของคนหลายรุ่น กับ oncesaday in Pattaniงานนี้แฟนพันธุ์แท้ชายแดนใต้มาฟังกันล้นหลาม

โหน่งเป็นชาวกรุงเทพมหานคร ช่วงชีวิตวัยนักศึกษาปริญญาตรีได้ลงมาปักหลักใช้ชีวิตในรั้วศรีตรัง หรือ มหาวิทยาลัยสงขลาศรีนครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี(ม.อ.ปัตตานี) เป็นเวลา 4 ปีกับการเรียนปริญญาตรีกับการเรียนสาขาสังคมวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เขาบอกว่าได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้นค่า ณ ดินแดนแห่งนี้

“ผมเป็นคนกรุงเทพฯ อยากเรียนต่างจังหวัดเพราะคิดว่าจะทำให้เราโตขึ้น ตอนสอบติดที่ม.อ.ปัตตานี ดีใจมาก ได้มาอยู่ต่างจังหวัดสมใจ เมื่อมาอยู่จริงชอบมาก ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทุกอำเภอ ทุกที่ มีเพื่อนเยอะมากทั้งพุทธและมุสลิม โดยเฉพาะเพื่อนมุสลิมที่ผมได้เรียนรู้ความมีน้ำใจและความน่ารักของพวกเขา มีความสุขมากที่ได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดจอห์นเอฟเคเนดี้4 ปีที่เรียนที่นี่ผมอ่านหนังสือได้เป็นพันๆ เล่ม หอสมุดที่นี่เป็นหอสมุดที่ดีที่สุดในโลก

ตอนเรียนเป็นประธานชมรมศิลปะการละคร ทำหนังสือทำมือเขียนหนังสือ ออกแบบ จัดรูปเล่ม ทำเองทุกขั้นตอน เอาไปวางที่กองกิจการนักศึกษา เมื่อใครมาหยิบไปอ่านก็มีความสุข และไม่นึกว่าสิ่งเหล่านั้นจะกลายมาเป็นอาชีพ”

ในชีวิตของคนเรา โหน่งบอกว่าควรมีฝันที่ชัดเจนและลงมือทำ

“ข้อดีของการมีฝันที่ชัดเจนคือ ไม่ต้องเดินสะเปะสะปะ ควรค้นหาตัวเองให้เจอโดยเร็วที่สุด ผมค้นพบตัวเองตอนเรียนที่นี่ ผมเรียนสังคมวิทยา ดูเผินๆ เหมือนทำได้หลายอย่าง ไม่ใช่วิชาชีพเฉพาะตอนสมัครงานก็ถามตัวเองว่าชอบอะไร และทำอะไรได้ดี อยากอยู่กับสิ่งนั้นไปนานๆ เมื่อผมพบว่า หนังสือคืองานที่ชอบและรัก ผมมุ่งหน้าก้าวไปถึงอย่างมีความสุข เป็นงานแรกและงานสุดท้ายในชีวิต”

เขายังบอกอีกว่า คนที่มีคำว่า “นัก” เกิดจากการทำบ่อย ทำซ้ำๆ จนเชี่ยวชาญ เมื่อมีฝันต้องลงมือทำให้เป็นจริง ไม่เป็นฝุ่นในอากาศ ต้องศึกษา เคี่ยวกรำ การเริ่มต้นสำคัญมาก ความกลัวทำให้เราไม่กล้า คิดแล้วต้องทำ ไม่มีอะไรต้องเสีย คิดแล้วไม่ทำเท่ากับไม่ได้คิด สิ่งที่ครบวงจรนักฝันคือ มีความคิด ศึกษา ลงมือทำ หากล้มเหลวคือบทเรียนรู้ รู้จักตัวเอง อย่ากลัวความล้มเหลว ให้กลัวที่จะไม่ได้ทำ

“ความฝันไม่ต้องใหญ่ ทำเท่าที่ทำได้ให้สำเร็จ เป็นกำลังใจที่ดีมากให้ตัวเองทำฝันใหญ่ขึ้น เหมือนการวิ่งระยะสั้น แล้วเพิ่มระยะทางมากขึ้นจงทำในสิ่งที่เรามีความสุขไปทั้งชีวิต ทำงานที่ดี ที่มีคุณค่าในตัวเอง วันนึงงานนั้นจะตอบแทนและนำสิ่งดีๆ ในชีวิตมาให้เรา”

การศึกษาเป็นพื้นฐานให้ชีวิตพัฒนา ชีวิตดี สังคมก็จะดี เขากำลังทำร้านหนังสือมือสองเพื่อสังคมในนาม ADAY FOUNDATIOM รับบริจาคหนังสือมือสอง มาเปิดร้านขายในมหาวิทยาลัย โดยให้นักศึกษามาขายมาเรียนรู้ มหาวิทยาลัยไม่คิดค่าใช้จ่าย รายได้เป็นค่าตอบแทนนักศึกษาและให้มหาวิทยาลัย รวมทั้งเป็นทุนการศึกษาเด็กในพื้นที่ต่างๆ โดยตั้งที่ม.อ.หาดใหญ่เป็นที่แรก เปิดทำการขายในเดือนสิงหานี้ คาดว่าจะเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่น่าจะยั่งยืน

“งานถนนคนเดินที่นี่เป็นถนนคนเดินที่ดีที่สุดในภาคใต้ เป็นงานที่คนปัตตานีรอคอย ผมรู้จักและเข้าใจธรรมชาติของคนที่นี่พอสมควร แต่คนส่วนใหญ่ข้างนอกอยู่กับข่าวสารด้านเดียว ยังคงคิดว่าปัตตานีน่ากลัว ก่อนมายังมีคนบอกให้ระวังตัว การมีงานนี้ทำให้เห็นว่าวิถีชีวิตของคนที่นี่ยังรื่นรมย์ อยากให้จัดอีกเรื่อยๆ บรรยากาศเช่นนี้จะช่วยละลายความรู้สึก ให้คนเข้าใจปัตตานีดีขึ้น คนที่จัดงานนี้บอกว่า เห็นสายตาของคนที่มางานมีความสุขคือ รางวัลที่ยิ่งใหญ่มาก” โหน่งบอกถึงบรรยากาศที่รื่นรมย์ของถนนคนเดินปัตตานีและย้ำว่า

“ผมมีความสุขมากที่ได้กลับมาปัตตานี ที่นี่มีรักแรก ทุกข์สุขและความหลังของผมอยู่ที่นี่เยอะมาก เห็นหอนาฬิกาแล้วน้ำตาซึม ปัตตานีเหมือนบ้านผม”