หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

นายกประยุทธิ์ เตรียมผลักดันให้ชายแดนใต้เป็นศูนย์กลางส่งออกอาหารฮาลาล

พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ขณะเดินทางลงพื้นที่ชายแดนใต้ ภาพ AFP

หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีประยุทธิ์ จันทร์โอชา ให้คำมั่นสัญญาว่าจะฟื้นฟูสภาพเศษฐกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังตกต่ำอันเนื่องมาจากความยากจนและภัยแทรกซ้อนจากสถานการณ์ความไม่สงบ และรวมไปถึงมีการเตรียมการที่จะจัดตั้งศูนย์กลางการส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลในอนาคต

จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากสถานการณ์ความไม่สงบนับตั้งแต่ ปี 2004 ที่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 6,500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชาชนในพื้นที่ และได้ทำให้สภาพเศษฐกิจต้องตกต่ำลงที่ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร

แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์การลอบยิงและการลอบวางระเบิดที่เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน ได้กลายเป็นปัญหาหลักของประเทศ ในขณะที่ทางกรุงเทพเองถูกกล่าวหาว่าได้ลอยแพปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว

รัฐบาลทหารภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ที่ได้เข้าสู่อำนาจด้วยการก่อรัฐประหารเมื่อปี 2014 ที่มีความล้มเหลวในการเดินหน้ากระบวนการสันติภาพกับกลุ่มผู้เห็นต่างกับรัฐ

วันนี้เขาได้เปลี่ยนทิศทางดังกล่าวในการแก้ไขปัญหาเศษฐกิจและความยากจนแห่งหนึ่งในประเทศ ที่ใด้ให้คำมั่นว่าจะนำการลงทุนเข้ามาในพื้นที่ให้ได้ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ความรุนแรงจะยังคงดำเนินอยู่ก็ตาม

“นี่คือเวลาที่จะต้องฟื้นฟูเศษฐกิจในพื้นที่ให้ดีขึ้น ผมจะดำเนินทุกวิถีทางเพื่อพื้นที่แห่งนี้”

“ทางรัฐบาลจะสนับสนุนทุกความคิด โดยเฉพาะการลงทุนด้านอาหารฮาลาล เพื่อให้ประเทศไทยสามารถเป็นเบอร์หนึงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นายกประยุทธ์กล่าว เมื่อตอนลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาสหนึงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลเป็นอันดับ 13 ของโลก ตามข้อมูลเมื่อปี 2015

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/176923