หน้าแรก รายงาน

Southern Voice Thailand เสียงจากปลายด้ามขวาน เวทีตัวจริงของเยาวชนชายแดนใต้

“ที่บ้านของฉันยังมีทะเลสวยงาม รอคอยเธอมาเดินเล่นชายหาด
มาวาดเขียนแต่งเติมสีสัน บนผืนทรายที่ขาวสะอาด
หมู่ฝูงปลา ปะการังยังรอเธออยู่
ที่บ้านของฉันก็ยังมีภูเขา ยังรอพวกเรามาปีนป่าย
มีผลหมากรากไม้ ปลิดกินได้ตามใจอยาก
ยังมีเสียงเพลง ที่รอบรรเลงให้เธอได้ฟัง

* เสียงปี่หนังตะลุงมโนห์รา ยังปรารถนารอเธอมาฟัง
รองแง็งและลิเกฮูลู รอเธอมาดูอยู่ทุกวัน
ศิลปะ วัฒนธรรมบ้านฉัน ยังไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
มีรอยยิ้มและความจริงใจ พร้อมมีให้ด้วยใจเสมอ คนตรงนี้ยังคงรอเธอ
พร้อมจะเจอ พร้อมเสมอเพื่อเธอคนไทย

** ที่บ้านของฉันยังมีน้ำพริกบูดู รอเธออยู่รอเธอมากิน
รสชาติจัดจ้านเผ็ดลิ้น เธอได้ชิมแล้วจะติดใจ
กินไปคุยไป ฟังเพลงไป แล้วชาดหรอยอย่างแรง
ซ้ำ (*, **)

เสียงร้องของ สมชาย นิลศรี กับเพลง “ฉันยังรอเธอ” เพลงประจำโครงการ “ Southern Voice Thailand : เสียงจากปลายด้ามขวาน” ดังกังวานให้ได้ซึมซับเนื้อหาของวิถีชีวิตผู้คนชายแดนใต้ที่รอสังคมและผู้คนมาสัมผัสและเข้าใจ

กอ.รมน. คืนโอกาสกลับสู่ปลายด้ามขวาน เฟ้นหาเยาวชนชายแดนใต้ใจรักดนตรีและเสียงเพลง ร่วมประชันความสามารถบนเวที “Southern Voice Thailand : เสียงจากปลายด้ามขวาน” สร้างความรัก สมานฉันท์ ให้สังคมรับรู้แง่มุมงดงามและความสามารถของคนชายแดนใต้ พร้อมชิงเงินรางวัล 100,000 บาท

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ดำเนินโครงการ “คืนโอกาสกลับสู่ปลายด้ามขวาน” จัดเวทีประกวดแข่งขัน การร้องเพลงและวงดนตรีในเวที “เสียงจากปลายด้ามขวาน” ให้พี่น้องชายแดนใต้มีพื้นที่แสดงความสามารถทางด้านดนตรีและเสียงเพลง โดยมีเพลง “ฉันยังรอเธอ” เป็นเพลงที่ใช้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ จากการแต่งเพลงของ สมชาย นิลศรี ชาวปัตตานี แชมป์จากรายการ Thailand s Got Talent ซีซั่น 3

2ศิลปินชายแดนใต้ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ สมชาย นิลศรี แชมป์จากรายการ Thailand s Got Talent ซีซั่น 3 และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการในการประกวด ร่วมด้วย นีวิริทร์ ลิ่มกังวาฬมงคล (‎แบมแบม The Voice ‬) และ คาร์มัส คาร์มัรร์อาลี บินดาโอ๊ะ(น้องคาร์มัส The Voice Kids) โดยทุกคนจะร่วมโรดโชว์เพื่อรับสมัครผู้เข้าร่วมแข่งขันในการประกวดด้วย

เพลง ”ฉันยังรอเธอ” ผู้เข้าแข่งขันสามารถเปลี่ยนแปลงทำนองเป็นของตนเองได้ สำหรับผู้ที่ชนะเลิศประเภทวงดนตรีจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลจากผอ.รมน.หรือผู้แทน ประเภทขับร้องจะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลจากผอ.รมน.หรือผู้แทน ในรอบสุดท้ายจะให้ผู้ชนะเลิศทั้ง 2 ประเภทของ 3 จังหวัด รวม 6 ทีม ทำเพลงที่กองประกวดกำหนดให้อัพโหลดขึ้น Youtube เพื่อเลือกผู้ทีมียอดวิวสูงสุด 1 ทีม จะมีโอกาสทำมิวสิควีดีโอเป็นของตนเอง โดยมี สมชาย นิลศรี ช่วยแนะนำ ดูแล ตลอดการทำเพลงจนออกมาเป็นซิงเกิ้ลคุณภาพของตนเอง

สมชาย นิลศรี บอกว่า การทำฝันให้เป็นจริงต้องมีความมุ่งมั่น

“ผมเป็นลูกคนจน แต่ตั้งใจบริหารเวลาในการเรียนและเล่นดนตรี ไปประกวดจนได้รางวัลมา เงินรางวัลที่ได้มาทำให้มีหน้าที่ต้องดูแลและสร้างผลงานให้สังคมได้รับรู้ว่า คนในชายแดนใต้มีความสามารถ มีความกล้า อย่าท้อ ต้องให้กำลังใจตนเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีความสามารถออกมาแสดงความกล้าในทางที่ถูกต้องกัน”
การแข่งขันรอบคัดเลือกและชิงชนะเลิศจังหวัดปัตตานี วันที่ 8 สิงหาคม 2559 ณ หอประชุมโรงเรียนเบญจมราชูทิศปัตตานี เวลา 09.00-16.30 น. จังหวัดยะลา วันที่ 10 สิงหาคม 2559 ณ หอประชุมม.ราชภัฎยะลา เวลา 09.00-16.30 น. จังหวัดนราธิวาส วันที่ 16 สิงหาคม 2559 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส เวลา 09.00-16.30 น. ดาวน์โหลดใบสมัคร www.southernvoicethailand.net สมัครได้ถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2559

โครงการดีๆ อีกโครงการที่พร้อมเปิดโอกาสให้พี่น้องชายแดนใต้ได้แสดงความสามารถและก้าวสู่เวทีทำความฝันให้เป็นจริง กับ Southern Voice Thailand เสียงจากปลายด้ามขวาน

เมื่อมีเวทีแรก ย่อมมีเวทีต่อไปตามมา…

4 FullSizeRender 6 5