หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ครอบครัวคดีโต๊ะชูดพอใจคำให้การพยาน พร้อมนัดฟังไต่สวนครั้งสุดท้าย 26 ก.ค.59

สืบพยานคดีไต่สวนการตาย กรณีวิสามัญนักศึกษาและชาวบ้านผู้เสียชีวิต 4 รายบ้านโต๊ะชูดต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เบิกความพยานได้ 3 ปาก ศาลนัดไต่สวนครั้งสุดท้ายวันที่ 26 กรกฏาคม2559 กับพยานปากสุดท้าย ดร.อิสมาแอลลุตฟี จะปะกิยา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

ศาลจังหวัดปัตตานีนัดสืบพยานฝ่ายญาติผู้ตายในวันที่ 24 มิถุนายน 2559 เวลา 09.00 น. ณห้องพิจารณาที่ 7 คดีชันสูตรพลิกศพ(ไต่สวนการตาย) หมายเลขดำที่ ช.11/2558 ระหว่าง พนักงานอัยการ ผู้ร้อง นายสูไฮมี เซ็นและ กับพวกรวม 4 คน ผู้ตาย โดยในนัดนี้นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี มาเป็นพยานเบิกความต่อศาลด้วย ในนามคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

ซึ่งคดีนี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม, 9 พฤศจิกายน 2558, 2 และ 3 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลจังหวัดปัตตานีได้ทำการไต่สวนพยานบุคคลไปแล้วจำนวน 4 วัน รวมทั้งมีการสืบพยานไปแล้ว 17 ปากได้แก่พยานของฝ่ายพนักงานอัยการ ผู้ร้อง 8 ปาก และพยานฝ่ายญาติผู้ตาย ผู้ร้องซักถาม 9 ปาก

ผลการขึ้นศาลสืบพยานในคดีไต่สวนการตายสี่ศพโต๊ะชูด ทุ่งยางแดงวันนี้ (24 มิถุนายน 2559) ณ ศาลจังหวัดปัตตานี ห้องพิจารณาที่ 7 คดีชันสูตรพลิกศพ(ไต่สวนการตาย) หมายเลขดำที่ ช.11/2558 ระหว่าง พนักงานอัยการ ผู้ร้อง นายสูไฮมี เซ็น กับพวกรวม 4 คน ผู้ตาย ศาลได้สืบพยานฝ่ายญาติผู้ตาย จำนวน 3 ปาก ซึ่งได้แก่ ชาวบ้านผู้รับรู้เหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ นายนาแซ ดอคอ ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านที่เกิดเหตุ และนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ในนามคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

นายแวดือราแม มะมิงจิ ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เชื่อว่า ผู้ตายทั้ง 4 คน ไม่ใช่ผู้ก่อเหตุรุนแรงและไม่ใช่แนวร่วมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงแต่อย่างใด อาวุธปืนและระเบิดที่พบอยู่กับศพผู้ตายไม่ใช่เป็นของผู้ตาย และเชื่อว่าผู้ตายไม่ได้ยิงหรือต่อสู้กับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

เนื่องจากพยานอีก 1 ปาก ที่ศาลได้หมายเรียกให้มาเบิกความในวันนี้ คือ นายอิสมาแอลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี มีเหตุจำเป็นไม่อาจมาศาลได้ เนื่องจากมีภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ ดังนั้นศาลจึงมีคำสั่งให้เลื่อนวันนัดสืบพยานปากดังกล่าว ไปเป็นวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมาทางด้านครอบครัวผู้ตายทั้งสี่และชาวบ้านในหมู่บ้านโต๊ะชูดต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้ร่วมกันจัดงานละหมาดฮายัตเพื่อให้เกิดสันติสุข ต้อนรับเดือนรอมฎอน และจัดเวทีพูดคุย โดยในวันดังกล่าว ตัวแทนครอบครัวผู้ตาย กล่าวว่า “ หลังเหตุการณ์ ตอนที่เขามาขอโทษ เจ้าหน้าที่ออกมายอมรับว่าเป็นความผิดของตนเองในการปฏิบัติหน้าที่ อาเยาะรู้สึกดีขึ้นไม่เสียใจแล้ว แต่เมื่ออยู่ในชั้นศาลกลับบอกว่า ลูกชายของตนเป็นคนร้าย มีอาวุธปืน ตนมีความรู้สึกว่า ลูกชายไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีความจริงใจความบริสุทธิ์ ( ความอิคลาส ) ทางครอบครัวเพียงอยากให้ลูกชายที่เสียชีวิตไปแล้วได้รับความเป็นธรรม ไม่ถูกสังคมกล่าวหาว่าเป็นคนร้าย หรือแนวร่วมก่อความไม่สงบ ครอบครัวไม่ได้ต้องการเงินเยียวยาเป็นล้านๆ เงินกี่ล้านก็ไม่สามารถทดแทนลูกชายที่เสียไปได้ เขากำลังจะเรียนจบปริญญาตรี กำลังจะไปสอบเป็นปลัดตามที่ลูกชายบอกเขาไว้ก่อนถูกยิงเสียชีวิต”

โดยในวันฟังการเบิกพยานในวันนี้ ตัวแทนครอบครัวผู้ตายรายนี้กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับคำให้การของพยาน และยังยืนยันถึงความบริสุทธิ์ของลูกชายตนเอง พร้อมจะมารับฟังการเบิกพยานครั้งสุดท้ายในวันที่ 26 กรกฏาคม2559 อีกครั้ง เพื่อจะได้อยู่ในสังคมด้วยความสบายใจ