หน้าแรก รายงาน

แลนด์มาร์คสัมพันธภาพ ณ สถานีรถไฟยะลา

ภาพถ่ายแห่งสัมพันธภาพ “PEACE BEGINS WITH YOU พลังสันติภาพอยู่ในมือคุณ”กลายเป็นภาพวาดมุมงดงาม ณ สถานีรถไฟยะลา แลนด์มาร์คใหม่กลางเมืองยะลา โดยศิลปินวาดภาพชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 ณ สถานีรถไฟยะลานายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่ากลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดภาพวาด “PEACE BEGINS WITH YOU พลังสันติภาพอยู่ในมือคุณ” จากภาพถ่ายสู่ภาพวาดบนผนัง โดยมี นายเชาวนะ ชุมนุมพันธ์ นายสถานีรถไฟยะลา และชาวยะลาเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับภาพวาดดังกล่าว กลุ่มศิลปินจิตอาสานำโดย นายเพาซี พะยิง และนายสุไลมาน ยาโม ศิลปินจากจังหวัดชายแดนใต้และกลุ่มเฌอบูโด ร่วมเป็นผู้วาดบนผนังอาคารสถานีรถไฟยะลา โดยใช้ชื่อภาพว่า “PEACE BEGINS WITH YOU พลังสันติภาพอยู่ในมือคุณ” เพื่อสื่อและสะท้อนถึงความเป็นพหุวัฒนธรรมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข และการช่วยเหลือเอื้อทาหรกันในการใช้บริการรถไฟ

IMG_6223

ซึ่งภาพวาดดังกล่าวนั้นต้นฉบับเป็นภาพถ่ายของนางบุษยมาศ อิศดุลย์ชาวจังหวัดยะลา ที่ถ่ายจากเหตุการณ์ขณะที่มีชายหนุ่มมุสลิม จำนวน 2 คน กำลังช่วยกันหิ้วของสัมภาระ และถือย่ามให้แก่พระภิกษุสงฆ์ขณะกำลังจะโดยสารรถไฟที่สถานีรถไฟยะลา ได้มีการแชร์และส่งต่อภาพดังกล่าวในสื่อออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก จากนั้นจึงได้ถูกนำมาเป็นต้นแบบภาพวาดดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่สร้างจิตสำนึกให้คนในสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขมาเป็นภาพวาดบนผนังที่สถานีรถไฟยะลา โดยทางการรถไฟแห่งประเทศไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินส่วนหนึ่งให้แก่ผู้เป็นเจ้าของภาพ และศิลปินผู้วาดภาพเพื่อเป็นกำลังใจในการร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมในพื้นที่นี้อีกด้วย

บุษยมาศ อิศดุลย์ เจ้าของภาพถ่ายและเป็นผู้โพสต์ในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2559 กล่าวถึงภาพที่ได้รับความสนใจและกลายมาเป็นภาพวาดถาวรในวันนี้ว่า

“ดีใจมากๆ ตอนเพาซีโทรมาบอกว่าจะวาดภาพนี้ภูมิใจที่มีส่วนทำให้คนหันมามองเห็นในมุมที่งดงามในพื้นที่บ้านเราระหว่างคนต่างศาสนาที่มีน้ำใจอื้ออารีต่อกัน อยากให้ภาพแนวนี้ปรากฏไปทั่วทุกพื้นที่ในบ้านเราและทั่วโลกเลยคงนั่งอมยิ้มถ้าจะเห็นภาพในเฟสบุ๊คที่ใครต่อใครมาถ่ายแล้วโพสต์และแชร์ภาพนี้กัน ให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของคนบ้านเราที่มีความเป็นมิตรภาพต่อกันตราบนานเท่านานจากอดีตจนมาถึงปัจจุบันจนก้าวผ่านไปถึงในอนาคตต่อไปภาพนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในยะลาบ้านเรา อิ่มเอมและมีความสุขจริงๆ”

13308157_1119989301376054_4115527173225066067_o

นายเพาซี พะยิง ศิลปินผู้วาดภาพนี้กล่าวว่า เชื่อในพลังของภาพถ่าย งานศิลปะและการสื่อสาร ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวดีงามในพื้นที่ออกไปได้เป็นอย่างดี

“ภาพนี้จุดประกายบางอย่างในการเล่าเรื่องและถ่ายทอดเรื่องราว วิถีของคนที่นี่มีความเอื้ออาทรกันและกัน หากสื่อสารในมุมดีงามเชื่อว่าพลังเหล่านี้จะทำให้สันติสุขกลับมาในพื้นที่หัวใจสำคัญของงานศิลปะในการสื่อสาร ด้วยความเชื่อในพลังของภาพถ่ายที่มีพลังในการเข้าถึงการสื่อสารที่หลุดพ้นจากความหวาดกลัว พลังของศิลปะที่สามารถเข้าถึงจิตใจ สะกดใจมาก ทั้งสามท่านในภาพสะกดจิตของคนดูทำให้ต้องมาทำงานศิลปะชิ้นนี้ และเชื่อในพลังการสื่อสารของทุกภาคส่วนที่เข้าใจสันติภาพและศิลปะ เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดีงามและงานศิลปะที่จะเบิกบานในพื้นที่แห่งนี้ต่อไป”

ด้าน นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่ากลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย เจ้าของโปรเจ็คท์ดีงามนี้กล่าวว่า เป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ในความหมายแห่งสันติภาพที่อยู่ร่วมกันในการเดินทาง

“แม้จะเป็นมุมเล็กๆแต่เมื่อสะท้อนออกไปแล้วเป็นมุมที่ยิ่งใหญ่ สื่อถึงสันติภาพในอดีตดั้งเดิม เห็นแล้วถ่ายทอดไปยังผู้รับสารที่เห็นถึงการเดินทางที่มีการเกื้อกูล ซึ่งมีในชานชลาและในขบวนรถที่มีการอยู่ร่วมกันเป็นเวลานานทั้งการกิน การนอน เป็นความยิ่งใหญ่ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ที่ดี สะท้อนถึงสันติภาพและสันติสุขในพื้นที่ ขอบคุณผู้ถ่ายภาพที่ถ่ายด้วยความมุ่งมั่น และผู้วาดภาพที่สื่อสารได้ชัดเจน”

ภาพและเรื่องราวแห่งความเอื้อเฟื้อ แบ่งปัน เป็นภาพแห่งความเป็นจริงของพื้นที่แห่งนี้

ภาพแห่งวิถีชีวิตของผู้คนที่มิได้แล้งน้ำใจ..มี ณ ที่นี่ ….ชายแดนใต้