หน้าแรก รายงาน

ทุกเรื่องครบรสใน “ร้านน้ำชา” วิถีแห่งชาวปัตตานี

เมื่อนึกถึงบรรยากาศการพูดคุยกันแบบเป็นกันเองกับผองเพื่อน คนรู้จัก หรือแม้แต่ติดต่อธุรกิจกันในพื้นที่ชายแดนใต้ ย่อมนึกถึง “ร้านน้ำชา” ที่มิได้มีแค่น้ำชาเหมือนชื่อที่เรียก หากเป็นสถานที่รวบรวมสารพัดเมนูของกินของอร่อยอีกมากมาย

บรรยากาศเช่นนี้มีให้เห็นทั่วไปในปลายด้ามขวานแห่งนี้ ทั้งในหมู่ล้าน ชุมขน และในเมือง โดยเฉพาะใน อ.เมืองของแต่ละพื้นที่ ร้านน้ำชาจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทุกวัยทุกศาสนาทุกเพศ หลากหลายสาขาอาชีพ

และสำหรับ “ร้านบังหนูด” ถือเป็นหนึ่งในร้านน้ำชาและสถานที่นัดพบของหลายๆ คนใน อ.เมืองปัตตานี เป็นร้านเก่าแก่ตั้งอยู่บนถนนเจริญประดิษฐ์ หรือถนนสายม.อ. มากว่า 30 ปี เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางด้วยทำเลที่ตั้งของร้านที่หาง่าย ตรงวงเวียนหน้าม.อ.ปัตตานี ที่ใครขี่หรือขับรถผ่านไปมาก็เรียกหากันได้

ร้านบังหนูดเปิดบริการกันตั้งแต่หลังละหมาดซุบฮิ โต๊ะนั่งราวสามสิบตัวทั้งในและนอกร้านจะถูกจับจองด้วยสารพัดกลุ่มลูกค้าจน เต็ม ก่อนหน้านี้มีต้นหูกวางใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาเป็นสัญลักษณ์ของร้านที่ทุก คนจำติดตา จนมีพายุพัดจนหักโค่นลงไป บังหนูดจึงเปลี่ยนบรรยากาศใหม่เป็นการใช้ร่มและเถาวัลย์พันเลื้อยไปตาม ต้นไม้

เมื่อมาถึงที่นี่เหมือนกับได้เจอสังคมย่อยๆ ของปัตตานี ด้วยมีลูกค้าหลากหลายกลุ่มมานั่งพูดคุยและทานมื้อเข้ากันด้วยอาหารและขนม พื้นเมือง สารพันเมนูน้ำและโรตี จนถึงเกือบเที่ยงจึงเบาบาลง และเริ่มใหม่ในช่วงบ่ายไปจนถึงค่ำ ปิดเฉพาะวันศุกร์วันเดียว หกวันที่เหลือจึงเป็นความสุขในชีวิตของหลายคนจากร้านนี้

ส่วนย่านตะลุโบะ ย่านเก่าแก่ของปัตตานีมีร้านน้ำชาและโรตีที่คนในพื้นที่รู้จักกันดีเช่นกันคือ แวมะโรตี ที่นี่ขึ้นชื่อของโรตีตบจิ้มแกง โรตีไข่ดาว แป้งกรอบบนอกนุ่มใน ไม่มีเจ้าใดเหมือน บรรยากาศแห่งการสนทนา จิบชาแกล้มโรตีเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่เช่นกัน หากลูกค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นผู้ชายทุกวัย อาจด้วยวัฒนธรรมและธรรมเนียมของคนที่นี่ที่ผู้หญิงไม่นิยมไปนั่งตามร้านน้ำชา จึงทำให้เห็นว่ามีผู้หญิงที่นั่งพูดคุยหรือทานอาหารในร้านน้ำชาน้อยไปด้วย เรื่องราวของวงน้ำชาที่นี่มีทุกรสครบครันเช่นกัน ลูกค้ามีตั้งแต่เด็กยันสูงวัย ร้านแวมะเปิดบริการทุกวันเว้นวันอาทิตย์ที่ขอหยุดพักผ่อน ส่วนวันปกติเปิดกันจนถึง 2-3 ทุ่ม

ในเมืองปัตตานียังมีอีกสถานที่ที่เป็นที่พบปะพูดคุย พร้อมจิบชาชัก โรตีหลากรสใน ลานลีลาวดี โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี ที่มีทั้งลานกลางแจ้งและในร่ม โดยมีซุ้มชาชักเป็นจุดเด่นและมากด้วยฝีมือและรสชาติ ลานลีลาวดีจะเต็มไปด้วยผู้คนในช่วงบ่ายแก่ๆ ที่แดดร่มลมตก โต๊ะกว้าง เก้าอี้นั่งสบายทำให้การพูดคุยแต่ละโต๊ะเป็นไปอย่างออกรส นั่งกินนั่งคุยกันได้จนพลบค่ำ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มาอบรม สัมมนา และเขาพักในโรงแรม รวมทั้งคนที่นัดพบกันด้วยธุระต่างๆ นับว่าเป็นลานแห่งการพูดคุยที่ถูกใจหลายคนเป็นอย่างดี

ร้านน้ำชาหรือลานเหล่านี้จึงถือเป็น “พื้นที่ปลอดภัย” ที่เอื้อต่อการพูดคุยของทุกกลุ่มคน เป็นพื้นที่แห่งสันติที่ทุกคนปรารถนา และอยากให้คงอยู่