หน้าแรก รายงาน

ปีใหม่ “เบตง” นักท่องเที่ยวลด

ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่บรรยากาศตามโรงแรม ห้องพัก แหล่งท่องเที่ยว ของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก เดินทางมาพักผ่อนในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้นรับปีใหม่ โดยแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอเบตงประมาณ 700 – 800 คน สร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการทั้งโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารในพื้นที่

จากการสอบถาม นายวีระชัย จูฑะมงคล ผู้บริหารโรงแรม โมเดิร์นไทยโฮเต็ล ระบุว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวของอำเภอเบตงในปีนี้เมื่อเทียบกับในช่วงเวลาที่ผ่าน มาทั้งช่วงเทศกาลและวันปกติพบว่าการเข้ามาพักที่เบตงมีจำนวนลดลง เชื่ออว่าน่าจะเป็นผลมาจากปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก

ประกอบ กับปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบ ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่ทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเลือกเดินทางไปที่อื่นๆที่ ไม่ใช่ประเทศไทย โดยสัดส่วนการจองห้องพักช่วงเทศกาลคริสมาสต์ที่ผ่านมา จนถึงเทศกาลปีใหม่ประมาณวันที่ 6 มกราคม 2558 ประมาณ 70 -80%เท่านั้น

“ประเด็น ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ยังปัญหาสำคัญ เพราะการที่นักท่องเที่ยว จะไปผักผ่อนหรือไปท่องเที่ยวที่ใด มักจะดูว่าพื้นที่เหล่านั้นมีความปลอดภัยไม่ จึงทำให้ปีนี้หลายเหตุการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่อง เที่ยว”

อีกปัจจัยหนึ่งสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จ.ยะลา เกิดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ล่าสุดพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ แม้ว่าเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ระดับน้ำที่ท่วมขังลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีน้ำล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรในบางพื้น ที่ติดริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี อ.บันนังสตา อ.กรงปินัง และ เขต อ.เมืองยะลา หลังจากที่เขื่อนบางลาง ได้ทำการปล่อยน้ำในเขื่อน เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำในเขื่อนที่ระดับ 115 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง

“ปัญหา น้ำท่วม มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจ และการค้าในจ.ยะลา ยิ่งน้ำท่วมก่อนหน้านี้เป็นเวลาหลายวัน แต่นั่นคือ ปัญหาของนักท่องเที่ยวที่ไม่เลือกที่จะเดินทางไปแน่”

โดยขณะนี้ ระดับน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 114.56 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งตลอดทั้ง 4 วัน เขื่อนบางลางได้ระบายน้ำผ่านประตูน้ำล้น Spillway ลงสู่แม่น้ำปัตตานี กว่า 111ล้านลูกบาศ์กเมตร ในพื้นที่ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา น้ำในแม่น้ำปัตตานี เริ่มมีระดับที่เพิ่มสูงขึ้น น้ำได้เอ่อเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มบ้านเรือนของชาวบ้าน และพื้นที่ทางการเกษตร แต่ยังไม่มากนัก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

ทั้งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี จะเพิ่มขึ้น และลดลงเป็นช่วงๆที่ผ่านมา ตามที่เขื่อนบางลาง จะมีการพร่องน้ำ และเปิดประตูน้ำ เพื่อระบายน้ำออกในแต่ละวัน และรักษาสภาพของตัวเขื่อนไว้ และการระบายน้ำจะแล้วเสร็จ ในวันที่ 31 ธ.ค. 57 แต่ต้องดูปริมาณระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนบางลางอีกครั้งหนึ่ง ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ที่จะรองรับน้ำได้

“แต่หากไม่มีปริมาณฝนตกหนัก ในพื้นที่เหนือเขื่อนบางลาง สถานการณ์ ก็จะคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งในช่วงนี้ ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดริมแม่น้ำปัตตานี ยังต้องเฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมฉับพลัน หลังมีประกาศแจ้งเตือนจากรมอุตุนิยมวิทยาในห้วงวันที่ 28 ธ.ค.-1 ม.ค. 58 จะมีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พลัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้บางพื้นที่อาจมีฝนตกหนัก และหนักมากบางแห่ง”

มทภ.4ให้กำลังใจกำลังพลดูแลประชาชนช่วงปีใหม่

จะ อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนจะขึ้นปีใหม่ ทหารยังดูแลความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่จ.ยะลา โดย พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้กำลังพลที่เคยปฏิบติงานร่วมกันอยู่ในหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่เคยเป็นผู้ บังคับหน่วยหน่วยเฉพาะกิจ และเคยไปพบเป็นหมู่เป็นกลุ่มเป็นคณะ

“ใน โอกาสที่ใกล้จะขึ้นวันปีใหม่ก็อยากจะมาพบปะ มาเยี่ยมเยียน มาให้กำลังใจ ทุกท่านคือผู้พิทักษ์เมืองยะลาที่แท้จริง โดยเฉพาะทั้งตำรวจ ทหารฝ่ายปกครองรวมถึงพี่น้องประชาชน การทำหน้าที่นั้นเพื่อจิตอาสาที่จะดูแลความปกติสุขโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เทศกาล จะต้องเป็นผู้เสียสละ ทุกท่านคงอยากจะพักผ่อน อยากเที่ยวอยากสนุกสนานเหมือนกัน แต่ความเป็นผู้เสียสละ ความเป็นผู้ที่มีจิตอาสาที่จะดูแลก็มาอาสาสมัครที่จะทำหน้าที่ เป็นเรื่องที่น่าภูมใจ เป็นเรื่องที่น่านับถือในน้ำใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนทุกส่วนที่ได้เสนอตัวออกมามาทำตรงนี้ เป็นเรื่องที่น่าคาราวะยกย่อง จึงถือโอกาสมามอบของขวัญเล็กน้อยเป็นเครื่องยืนยันถึงน้ำใจ เป็นเครื่องยืนยันว่าท่านทำงานอยู่ เป็นเครื่องยืนยันว่าพร้อมที่ช่วยกันดูแล แม้อาจจะไม่ได้พบบ่อยนัก แต่ก็รับทราบทุกวันเวลาที่ผ่านไปที่ยะลายังสันติสุข เงียบสงบอยู่ได้ เพราะพวกท่านทำงานอยุ่”

แม่ทัพภาคที่4 ระบุว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มีพี่น้องประชาชน ทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งพี่น้องที่เดินทางกลับมาบ้านก็จะใช้เส้นทางสาธารณะ ใช้บริการต่างๆของภาครัฐขอให้ช่วยกันดูแล โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในตลาด ยะลา ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของเศรษฐกิจอันดับหนึ่ง ในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าเกิดเหตุพื้นที่เมืองยะลา ก็จะต้องโด่งดังไปทั่วประเทศโด่งดังไปทั่วภูมิภาค นั่นคือสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ปรารถนาดีที่ต้องการเห็นความรุนแรงที่ ต้องการเห็นความแตกแยก ซึ่งยังมีอยู่เขาที่ให้เป็นเป้าหมาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำ และสำนึกก็คือบ้านเราวันนี้ยังเป็นเป้าหมาย เพราะฉะนั้นทุกภาคส่วนต้องมาช่วยกัน

แม้เศรษฐกิจ ปัญหาความไม่สงบ และน้ำท่วมในจังหวัดยะลา จะไม่ส่งผลดีนักต่อนักท่องเที่ยว แต่เมื่อเห็นการเอาจริงเอาจังของแม่ทัพภาคที่ 4กำชับกำลังพล ดูแลความปลอดภัยประชาชนในช่วงปีใหม่ ก็พลอยให้ช่วยสร้างขวัญกำลังใจนักท่องเที่ยวขึ้นมาได้

คงช่วยให้นักท่องเที่ยวอุ่นใจคงกลับมาจ.ยะลาอีกครั้ง โดยเฉพาะอ.เบตง ที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจการค้าของจังหวัด