หน้าแรก รายงาน

MZA Pizza&Ayam พิซซ่า-ไก่ทอดอร่อยๆ กลางเมืองยะลา

ตึกสีเขียว ตัดกับสีแดง-ขาว สดใสในร้าน ป้ายสีแดง MZA Pizza&Ayam เห็นเด่น ใกล้กันคือรถยนต์คลาสสิคสีดำแดงสุดเท่ สัญลักษณ์ของร้าน ที่นี่…ห้าแยกผังเมือง 4 ในตัวเมืองยะลาคือ ที่ตั้งของ MZA Pizza&Ayam ร้านอาหารฮาลาลร้อยเปอร์เซ็นต์โดยมุสลิม บริการทุกศาสนิกด้วยใจ

“อัสลามมูอาลัยกุม” พนักงานต้อนรับกล่าวทักทายพร้อมรอยยิ้ม บรรยากาศโปร่งโล่ง สะอาดตาทั้งภายในและนอกร้าน มุมเก้าอี้จำลองมาจากในโบกี้รถไฟ มุมส่วนตัวยกพื้นแต่งด้วยลายไม้ เลือกมุมได้ตามชอบ ห้องน้ำสะอาดด้วยภาพเท่ของรถคลาสสิค ห้องละหมาดที่บริการพร้อม ลูกค้าหลากวัยทานอาหารกันอย่างอร่อย

“ผมแต่งร้านแนววินเทจ บวกโมเดิร์นผสมคลาสสิค จึงออกมาเหมือนที่เห็น ชอบรถคลาสสิคที่ยังใช้งานได้” แบมัง หรือ อัสมาน กะโด เจ้าของ MZA Pizza&Ayam บอกกล่าวเมื่อถามถึงการตกแต่งร้านที่เขากล้าลงทุนในสถานการณ์เศรษฐกิจและบ้านเมืองเช่นนีนี้ ด้วยมองเห็นว่าการเติบโตด้านอาหารยังคงเป็นไปได้ และด้วยความตั้งใจให้เป็นทางเลือกที่ฮาลาลเพื่อพี่น้องชายแดนใต้ได้บริโภคอย่างสบายใจ จึงเป็นที่มาของ MZA Pizza&Ayam กลางเมืองยะลา

ห้าแยกถนนผังเมือง 4 มุมนี้ อัสมานเปิดร้านขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาอยู่แล้ว และเตรียมสถานที่ไว้สำหรับเปิดร้านอาหาร เมื่อร้านอุปกรณ์กีฬาอยู่ตัว ถึงเวลาของการทำความฝันคือร้านอาหาร

“ตอนแรกอยากเปิดร้านกาแฟแต่เมื่อคำนวณถึงต้นทุน กำไรและวิเคราะห์ตลาดแล้วไม่คุ้มทุน เมื่อคิดถึงร้านอาหารที่เปิดขายได้แค่มื้อหลักคือ เที่ยงกับค่ำก็ไม่คุ้มเช่นกัน ช่วงนั้นไปดูร้านเคเอฟซีที่ยังไม่ปิดตัวเห็นว่ามีลูกค้าใช้บริการตลอดเวลาจึงสนใจ มาหาข้อมูลจนแน่ใจ คิดหาจุดขายคือ ฮาลาล ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าในพื้นที่ต้องตัดสินใจ”

“ศึกษารายละเอียด ลองสูตรประมาณ 1-2 เดือน เน้นไก่ทอดและพิซซ่า เหมือนอัลลอฮฺเปิดทางให้เราได้ไปในหนทางที่เหมาะสม จนกำหนดวันเปิดร้านไว้ ช่วงนั้นมีข่าวว่าเคเอฟซี สาขาโคลีเซียม ยะลาจะปิดตัว ทางผู้จัดการสาขาและทีมงานส่วนหนึ่งไม่อยากไปทำต่อที่สาขาโลตัส จะนะ จึงมาคุยกัน ตกลงทำทีม ระบบให้ลงล็อค ทดสอบกันทุกอย่าง จนเปิดร้านเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา”

วันเปิดร้าน MZA วันแรก อัสมานบอกว่าผลตอบรับดีมาก ลูกค้ารอคิวตั้งแต่เช้าจนเย็น หากยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมายวางไว้เนื่องจากเป็นครั้งแรกของทุกอย่าง และได้นำข้อผิดพลาดในครั้งนั้นมาปรับปรุงแก้ไข

“ทุกอย่างเพิ่งเริ่มต้น เมื่อได้รับทราบปัญหาก็นำมาปรับปรุงภายใน 1 อาทิตย์ ประชุมกันทุกวันเพื่อดูปัญหาทั้งระบบ พนักงาน หน้าร้าน อาหาร รสชาติ บริการ ต้องควบคุมทุกอย่าง ปรับปรุงมาตลอดจนทุกวันนี้ มีทีมต้อนรับซึ่งถือเป็นประตูด่านแรก ดูแลลูกค้า ต้องรู้จักชื่อ ใส่ใจรายละเอียด เหมือนเป็นเจ้าของร้าน ให้มีข้อบกพร่องน้อยที่สุด

จุดขายของ MZA คือ อร่อย เร็ว สะอาด เน้นไก่ทอดและพิซซ่า ด้วยทีมงานบริการ 23 คน ซึ่งในระบบที่ลูกค้าบริการตัวเองของร้าน ทำให้ต้องมีการเช็คลูกค้าในเรื่องของการรับอาหารว่าครบถ้วน ถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้ลูกค้าบอกไปกันปากต่อปาก มาแล้วอยากมาอีก บริการทุกคนทุกศาสนาทุกวัยทุกระดับ”

ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อัสมานบอกว่า ตั้งใจทำอย่างดีที่สุด หากไม่ดีก็จะไม่ทำและเพื่อการอยู่รอดของ MZA

“เราแข่งกับตัวเองมากกว่าที่จะไปแข่งกับคนอื่นหรือรายอื่น ทำทุกวันให้ดีที่สุด หาความลงตัวในพื้นที่ให้อยู่ตัวแล้วค่อยขยับขยาย เศรษฐกิจเช่นนี้ลูกค้ามาไกลสำคัญมาก เมื่อมาแล้วเขากลับไปบอกคนอื่นทำให้มีการรู้จักร้านเรามากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญ และวางใจได้ในเรื่องของวัตถุดิบและบุคลากรที่ฮาลาลร้อยเปอร์เซ็นต์”

เขาย้ำว่า ตั้งใจพัฒนาทุกอย่างไปพร้อมกันเพื่อให้ MZA เป็นตัวแทนธุรกิจของมุสลิมในชายแดนใต้ได้อย่างแท้จริง