หน้าแรก รายงาน

มุสลิมระวัง! “ช็อกโกแลต” เปื้อน “หมู” ยี่ห้อ “แคดเบอรี” มาเลย์ตรวจเจอ-ซาอุสั่งเก็บจากตลาดทันที

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียตรวจพบ DNA หมู ในผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ยี่ห้อ “แคดเบอรี” (Cadbury) ซึ่งมีวางขายอยู่ในร้านทั่วประเทศ ด้านซาอุสั่งถอดผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตเจ้าปัญหาออกจากชั้นวางจำหน่ายทั่วประเทศทันที

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียตรวจพบ ดีเอ็นเอ (DNA) หมู เจือปนในผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ยี่ห้อ “แคดเบอรี” (Cadbury) ซึ่งมีวางขายอยู่ในร้านทั่วประเทศ หลังจากเข้าทำการตรวจโรงงานตามระยะเวลาที่กำหนด

กระทรวง ฯ แถลง (เมื่อ 24/5/57) ว่า พบสิ่งเจือปนที่ไม่ฮาลาลจาก 2 ใน 3 ของตัวอย่างช็อกโกแลตที่นำมาตรวจ คือ ช็อกโกแลตนมผสมเฮเซลนัต (Cadbury Dairy Milk Hazelnut) และ ช็อคโกแลตนมผสมอัลมอนด์ (Cadbury Dairy Milk Roast Almond) ซึ่งมีวางขายอยู่ในร้านทั่วประเทศมาเลเซีย

รัฐบาลมาเลเซียกล่าวว่า จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Cadbury อย่างละเอียด

ด้านบริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลต Cadbury ในมาเลเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทใหญ่ Mondelez International Inc. ได้เรียกเก็บผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต 2 ชนิด หลังมีการตรวจพบร่องรอย DNA หมูเจือปนอยู่

ทั้งนี้โรงงานผลิตช็อกโกแลต Cadbury ในมาเลเซีย ก็เหมือนบริษัทผู้ผลิตอาหารส่วนมากในมาเลเซีย ที่ต้องมีใบรับรองมาตรฐานฮาลาล ซึ่งทางบริษัทฯ อ้างว่าได้ควบคุมดูแลขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตของโรงงานที่รับผลิตให้กับ Cadbury ว่าถูกต้องตามมาตรฐานฮาลาล

ขณะนี้บริษัท Cadbury Malaysia ยังไม่ออกมาอธิบายหรือให้รายละเอียดใดๆ ในเรื่องนี้

ด้านซาอุดิอาระเบีย หลังทราบข่าวการตรวจพบดีเอ็นเอของหมูในช็อกโกแลตที่จำหน่ายในมาเลเซีย ก็ได้สั่งถอดผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตยี่ห้อดังกล่าว ออกจากชั้นวางจำหน่ายทั่วประเทศซาอุดีอาระเบียทันที

ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียก็สั่งตรวจสอบช็อกโกแลตแคดเบอรีที่จำหน่ายในประเทศด้วยเช่นเดียวกัน

สำนักงานอาหารและยาซาอุดิอาระเบีย (SFDA) แถลงว่า คำสั่งระงับขายเป็นเพียงมาตรการป้องกันในเบื้องต้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างช็อกโกแลตแคดเบอรี่จากร้านค้า เพื่อตรวจหาร่องรอยสิ่งปนเปื้อนที่อาจทำให้ไม่ฮาลาล หลังจากเกิดเหตุที่กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียตรวจพบ DNA หมูปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตแคดเบอรี่ที่ติดตราฮาลาล 2 ตัวอย่าง คือช็อกโกแลตนมผสมเฮเซลนัต และช็อคโกแลตนมผสมอัลมอนด์ของแคดเบอรี

“เรายังไม่พบหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีร่องรอยของหมูเจือปนในช็อกโกแลต ที่วางจำหน่ายในซาอุดีอาระเบีย” องค์การฯ แถลง พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ซาอุฯ กำลังเร่งตรวจสอบว่า ช็อกโกแลตแคดเบอรีที่จำหน่ายในซาอุดีอาระเบียนั้นมีที่นำเข้าจากมาเลเซีย ปะปนอยู่บ้างหรือไม่

ด้าน ซอและฮฺ อัล-มัยมาน รองประธานผู้บริหารฝ่ายอาหารของ SFDA กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตแคดเบอรี่ที่ผลิตในมาเลเซียไม่ได้จดทะเบียนนำเข้ากับซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากซาอุดิอาระเบียนำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ เช่น อียิปต์ และอังกฤษ อย่างไรก็ตาม SFDA จะดำเนินขั้นตอนต่างๆ อย่างเข้มงวด หากมีการตรวจพบสิ่งปนเปื้นที่ไม่ฮาลาลในตัวอย่าง

ซอและฮฺ เรียกร้องให้ผู้บริโภคแจ้งสำนักงานอาหารและยาทันที หากพบผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตแคดเบอรี่ รส milk hazelnut หมายเลขผลิต 200813M01Hl2 (expiry date 13/11/14) หรือ รส milk roast almond หมายเลขผลิตภัณฑ์ 221013N01Rl1

ทั้งนี้ศาสนาอิสลามห้ามชาวมุสลิมรับประทานหมูและผลิตภัณฑ์จากหมูทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสัตว์ที่ไม่ได้เชือดอย่างถูกต้องตามกระบวนการที่ศาสนากำหนด

เรียบเรียงข้อมูลจาก เว็ปไซต์ Nikkei Asian Review, Al-arabiya, Arab News