หน้าแรก รายงาน

ศิลปะบน “บังเกอร์” หนุนยะลาน่าอยู่มากขึ้น

สีสันบน “บังเกอร์” บนถนนรวมมิตรและใกล้เคียงแต้ม เติมสีสันพื้นที่เซฟตี้โซนกลางเมืองยะลา ด้วยฝีมือศิลปินอิสระ นักเรียน และนักศึกษา ร่วมถ่ายทอดความงามของเมืองยะล มีการโพสต์และแชร์ภาพทางสื่อออนไลน์อย่างแพร่หลาย เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ เป็นภาพลักษณ์ที่ดี ศิลปินอยากให้เปิดพื้นที่มากขึ้น

จากการก่อเหตุรุนแรงของคนร้ายด้วยการลอบนำระเบิดมาวางไว้แล้วจุดชนวนระเบิดขึ้นจำนวนหลายครั้งบริเวณถนนคชเสนีย์ไปจนถึงถนนรัฐคำนึง ใจกลางเมืองยะลา รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้มีการก่อสร้างท่อซีเมนต์ (กันระเบิด) ขึ้นมาไว้บริเวณทางเท้าเพื่อเป็นที่กำบังร้านค้า อาคาร โดยวางเรียงราย และวางเป็นจุดๆ เป็นแท่งปูนราบเรียบไม่มีสีสันใดๆ ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ประสานกับจังหวัดยะลา และเทศบาลนครยะลา ร่วมกันปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผู้พบเห็น ให้เมืองยะลาน่าอยู่ ด้วยภาพศิลปะต่างๆ  ลงบนแท่งบังเกอร์   

โครงการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์เมืองยะลาให้น่าอยู่นี้ เป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐร่วมใจ โดยมีนักเรียน นักศึกษาของสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่น โรงเรียนสตรียะลา โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ โรงเรียนสตริอิสลามวิทยามูลนิธิ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นต้น ตลอดจนศิลปินอิสระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมกันเขียนภาพระบายสีบนแท่งซีเมนต์ ร่วมกันจัดแบ่งพื้นที่เป็น 6 โซนด้วยกัน โดยแต่ละโซนที่แบ่งนั้นจะมีหัวข้อในการวาดศิลปะลงบนบังเกอร์ต่างกันไป เช่น โซน A จะเป็น”สัตว์ป่า” ฮาลา-บาลา มีทั้งนกเงือก วัวกระทิง โซน B “ทิวทัศน์เมืองยะลา ของดีเมืองยะลา” ซาไก โซน C “สัตว์คู่ยะลา” หรือ สัตว์เศรษฐกิจ เช่น ปลามังกร ไก่เบตง นกเขา นกกรง แพะ โซน D “ดอกไม้” ดอกศรียะลา ดอกชบา ดอกดาหลา โซน E “ผลไม้ในท้องถิ่น” และโซน F “ทิวทัศน์” ป่าฮาลา-บาลา เขื่อนบางลาง ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

IMG_6863งานศิลปะ ณ จุดนี้ ได้หยิบยกเอาจุดเด่นต่างๆ ของ จ.ยะลา มานำเสนอและเชิญชวนให้ผู้ที่ไม่เคยมายะลา ได้เดินทางมาท่องเที่ยว พร้อมชี้ให้เห็นว่าสังคมใน จ.ยะลา เป็นสังคมพหุวัฒนธรรม มีความสวยงามและ เป็นการคืนความสุขให้พี่น้องชาวยะลาและพี่น้องในพื้นที่ รวมถึงผู้ที่มาเยี่ยมเยียนเมืองยะลา

 “ภาพของบังเกอร์ตอนไม่มีสีสันเป็นรูปลักษณ์แข็งๆ ดูน่ากลัวอย่างที่เห็นกัน เมื่อแต้มเติมสีสันลงไปทำให้บังเกอร์ไม่น่ากลัวอีกต่อไป เป็นงานศิลปะที่กลบความรู้สึกไปได้ จากบังเกอร์เป็นศิลปะที่สัมผัสได้ เรามาช่วยด้วยจิตอาสาที่อยากมีส่วนร่วมช่วยให้ยะลาน่าอยู่ “ อ.รุสลี มอแซ อาจารย์สอนศิลปะจากโรงเรียนสตรีอิสลามวิทยามูลนิธิ บอกกล่าวความรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในครั้งนี้

IMG_6874นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งซึ่งมีชาวยะลาที่ย้ายไปอยู่กรุงเทพฯมาเกือบ 20 ปี และทราบถึงกิจกรรมนี้จึงได้กลับมาชมพร้อมบอกว่า เป็นภาพที่มีความสวยงามมาก รู้สึกดีและรักบ้านเกิด เห็นแล้วน้ำตาคลอ พาลูกหลานกลับมาดูว่าในพื้นที่มีความสวยงามอย่างไร

รัน ศิลปินวาดภาพจากสตูล ซึ่งได้รับการชักชวนจากเพื่อนศิลปินใรยะลามารังสรรค์ภาพวาดชุด “สัตว์ป่า” บอกว่า ภาพแต่ละภาพมีความสวยงามในแต่ละเรื่องราว เป็นเกราะป้องกันที่มีความสวยงาม ทำให้เมืองยะลาน่าอยู่ยิ่งขึ้น ควรสนับสนุนให้มีการเปิดพื้นที่อื่นๆ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆได้อีกมากมายในพื้นที่ชายแดนใต้

ด้านเจ้าของร้านไก่ทอดข้างร้านเซเว่นอิลิฟเว่นบอกว่า สร้างสีสันให้กับร้านค้าและถนนสายนี้ได้ดีมาก มีคนมาถ่ายรูปและอุดหนุนมากกว่าเดิม เป็นบรรยากาศที่ดี มีชีวิตชีวาและอยากให้เป็นเข่นนี้ตลอดไป

โดยในทุกวันช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.เป็นต้นไป จะมีกลุ่มนักวาด กลุ่มศิลปินอิสระ กลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับมอบหมายให้วาดภาพศิลปะตามหัวข้อต่างๆ มาร่วมกันวาด ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการประมาณ 20 วัน เพื่อให้เสร็จสิ้นก่อนถึงประเพณีสงกรานต์ในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ ซึ่งบังเกอร์บางส่วนได้รับการวาดภาพศิลปะเสร็จสิ้นไปแล้ว ประชาชนใน จ.ยะลา จังหวักใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจมาถ่ายรูป และโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากผู้คนภายนอกให้เข้ามาชมภาพ และส่งต่อไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งบางส่วนได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อชื่นชมภาพวาดของจริงอีกด้วย

1 2 IMG_6830 IMG_6842 IMG_6846 IMG_6885 IMG_6877 IMG_6870