หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

“มาราปาตานี” ปฎิเสธเกี่ยวข้องเหตุโรงพยาบาลเจาะไอร้อง ย้อนถามไทยตั้งค่ายทหารใกล้โรงพยาบาลถูกต้องหรือไม่

ขอบคุณ/ที่มาภาพ nationmultimedia

สมาชิกมาราปาตานี ปฎิเสธเหตุการณ์โรงพยาบาลเจาะไอร้อง พร้อมตั้งคำถามให้ไทยพิจารณาเรื่องการตั้งค่ายทหารใกล้โรงพยาบาลเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

ข่าวสามมิติ ออกอากาศคืนวันที่ 16 มีนาคม 2559 ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นาย อาบูฮาฟิส อัล ฮากิม หนึ่งในสมาชิกกลุ่มมาราปาตานี จากคำถามที่ข่าวสามมิติได้สอบถามถึงเหตุการณ์บุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งนายอาบูฮาฟิส ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มมาราปาตานี แม้ยังไม่ทราบแน่นอนว่ากลุ่มก่อเหตุคือใคร แต่มีสิ่งบ่งชี้ได้ว่าอาจเป็นปฏิบัติการของกลุ่ม อาร์เคเค โดยพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่การก่อเหตุในวันที่ 13 มีนาคมถูกเลือกเป็นเชิงสัญลักษณ์ในหลายจุด และการโจมตีลักษณะนี้เคยเกิดมาหลายครั้งในอดีตก่อนจะมีการก่อตั้งกลุ่มมาราปาตานี

นาย อาบูฮาฟิส ยังมองว่า การก่อเหตุบุกยึดโรงพยาบาลเพื่อโจมตีฐานทหารที่ตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลนั้นแม้จะไม่ได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลแต่การใช้โรงพยาบาลในการก่อเหตุเข้าข่ายการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ หรือ IHL อย่างมาก ขณะ ที่ฝ่ายไทยเองต้องพิจารณาเรื่องการตั้งค่ายทหารใกล้โรงพยาบาลเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

เหตุการณ์ครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายจึงจำเป็นต้องเห็นชอบร่วมกันเรื่องพื้นที่ปลอดภัยหรือ Safty Zone ภายใต้กระบวนการเจรจาสันติภาพและหลักการของกฏหมายสิทธิมนุษยธรรมระหว่างประเทศที่ทั้งทหารไทยและ กองกำลังอาร์เคเค ต้องศึกษาหลักการของ IHL และ กฏการปะทะ ที่ระบุไว้ในกฏหมาย IHL

ทั้งนี้สมาชิกกลุ่มมาราปาตานี มั่นใจว่า เหตุการณ์นี้ไม่กระทบกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขและยิ่งมีความจำเป็นที่ทั้งสองฝ่ายต้องผลักดันเขตปลอดภัยให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งทีมเทคนิคทั้งสองฝ่ายกำลังร่างกรอบการพูดคุยให้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้