หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

เครือข่ายชาวพุทธจ.ปัตตานี ออกแถลงการณ์ เรียกร้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชาวพุทธในพื้นที่จชต.กลับคืนมา

ขอบคุณภาพประกอบจากเดลินิวส์

เครือข่ายชาวพุทธจังหวัดปัตตานี ออกแถลงการณ์ลงวันศุกร์ ที่ 4 มีนาคม 2559 ในหัวข้อ เรียกร้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชาวพุทธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับคืนมา และ “ความเงียบที่ชายแดนใต้เมื่อคนพุทธถูกทำร้ายและเป็นเหยื่อของความรุนแรง” โดยแถลงการณ์มีเนื้อหาดังนี้

แถลงการณ์ เครือข่ายชาวพุทธจังหวัดปัตตานี
เรียกร้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชาวพุทธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับคืนมา
ศุกร์ ที่ 4 มีนาคม 2559

—–

“ ความเงียบที่ชายแดนใต้เมื่อคนพุทธถูกทำร้ายและเป็นเหยื่อของความรุนแรง”

จาก ปี 2547- 2558 คือ 12 ปี ข้อมูลของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ระบุว่า ความรุนแรงและความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 6,543 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 11,919 ราย ในจำนวนนี้ หากคิดเป็นร้อยละ พบว่า ชาวพุทธเสียชีวิตร้อยละ 40 และบาดเจ็บร้อยละ 60 มีพระสงฆ์ มรณะ 19 รูป และบาดเจ็บ 25 รูป

สำหรับในช่วง 2 เดือนกว่าของปี 2559 มีการสูญเสียของชาวพุทธกว่า 10 ราย และมีกรณีเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ซึ่งทำให้พี่น้องชาวพุทธสับขวัญอย่างหนักมากขึ้น เช่น กรณี การเสียชีวิตของสองสามีภรรยา นายชา มณีอร่าม และ นางน้อย มณีอร่าม ขณะกรีดยางในอำเภอโคกโพธิ์ กรณีนายสมศักดิ์ ดุษฎีพิริยะ เจ้าของอู่เพชรเกษมยางยนต์ อ.เมืองปัตตานี แล้วปล้นรถยนต์ และนำรถไปติดตั้งระเบิด แล้วนำไปจุดระเบิดใน อ.เมืองปัตตานี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 ราย

กรณีการกระทำการอันโหดร้ายป่าเถื่อนต่อ เด็ก ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่กลุ่มลูกจ้างรับจ้างเกี่ยวข้าว ขณะกำลังเกี่ยวข้าวในทุ่งนาใน อ.มายอ จ.ปัตตานี ทำให้ นายจิรพล ศรีนอก อายุ 19 ปี ชาว อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เสียชีวิต กรณีนายฉัตรชัย แซ่ท่อง อ.ยะหา จ.ยะลา เสียชีวิตคาที่ขณะขี่รถจักรยานยนต์ไปกรีดยาง โดยหลังก่อเหตุ คนร้ายยังได้ราดน้ำมันจุดไฟเผาทำลายศพ ก่อนจะหลบหนีไป

กรณี พ.ต.อ. องอาจ ทองมา อายุ 82 ปี อดีตผู้กำกับการ สภ.ยะรัง เสียชีวิตและจุดไฟเผาทำลายศพ ใน อ.ยะรัง ขณะกำลังปั่นจักรยานออกกำลังกายอยู่บนถนนใน ต.ยะรัง จ. ปัตตานี และนายสุทัศน์ ไกรวรรณ อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดปัตตานี เสียชีวิตคาที่ขณะกำลังปฏิบัติงานเตรียมย้ายเสาไฟฟ้าแรงสูงริมทางหลวงแผ่น ดินหมายเลข 410 ท้องที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ท่ามกลางสายตาผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นถนนสายหลัก เป็นต้น

ในฐานะเครือข่ายชาวพุทธจังหวัดปัตตานี ขอเรียกร้องต่อฝ่ายต่าง ๆ ดังนี้

ฝ่ายกระทำการที่ป่าเถื่อนโหดเหี้ยม

• ไม่ว่าคุณเป็นใคร ฝ่ายใด คุณโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ สมควรได้รับการประณามจากสังคม และขอให้กรรมที่คุณก่อไว้ ได้รับการลงโทษ อยู่อย่างทุกข์ทรมาน เหมือนตกนรกทั้งเป็น กรรมติดตัวคุณไปทุกชาติทุกภพ หากคุณยังคงเป็นคนมีศาสนาใดๆ ขอให้ได้รับโทษทัณฑ์ ตามหลักของศาสนานั้น ๆ ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ทั้งในขณะเป็นมนุษย์และหลังความตายที่คุณไม่มีทางหนีพ้น

• หยุดการกระทำที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์นี้เสีย เพราะมนุษย์ผู้ยังมีหัวใจรักต่อเพื่อนมนุษย์ ในทุกหย่อมหญ้า นับหมื่น นับแสน นับล้าน จะมีส่วนในการสาปแช่งการกระทำที่เลวร้ายของคุณ

• ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐทำ เพราะหวังผลทางการเมือง ถือเป็นการกระทำที่เลวร้ายที่สุด ไม่สมควรเป็นเยี่ยงอย่างและต้องหยุดการกระทำเช่นนี้อย่างเด็ดขาด เพราะคุณไม่มีทางได้ผลดีใด ๆ มีแต่ความเกลียดชัง สิ้นศรัทธา และไม่มีทางได้มวลชนที่คุณต้องการ

• ถ้าเป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐไม่ว่ากลุ่มใดก็ตาม ที่ต้องการหวังผลทางการเมือง ก็ถือว่าคุณมาผิดทาง นี่ไม่ใช่ทางที่ถูกต้อง คุณคิดว่าจะชนะ แต่คุณจะพ่ายแพ้ คุณจะตกนรกหมกไหม้ในนรกภูมิ คุณจะตอบคำถามของพระเจ้าได้อย่างไร

ฝ่าย ศอ.บต. กองทัพและตำรวจ

• ขอให้มีการประสานงานกันเป็นพิเศษ เพื่อตรวจสอบ สืบสวน สอบสวน การกระทำอันโหดเหี้ยมนี้ ว่ามาจากการกระทำของใคร โดยเร็ววันที่สุด และนำคนที่ทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยไม่มีการยกเว้นและเห็นแก่ใครและโดยเร็วด่วนที่สุด

• ขอให้จัดการดูแล ประสานงาน ร่วมพลังกันกับทุกฝ่ายที่มีหน้าที่ และร่วมมือกับชุมชน ปกป้อง ป้องกันชีวิต ทรัพย์สิน ความเป็นอยู่ของพี่น้องอย่างเข้มงวด ในทุกชุมชน โดยเฉพาะในชุมชนชาวพุทธ และ ชุมชนผสมชาวพุทธมุสลิม ที่ถือว่าเปราะบางที่สุดในเวลานี้ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองของผู้กระทำการทุกฝ่าย และเพื่อป้องกันการบาดหมาง และความแค้นที่อาจแปลงเป็นความรุนแรงต่อกัน

• ขอให้ทหาร ตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี มีทั้งนิติธรรมและคุณธรรม ไม่จับคนผิดตัว เพราะเกือบทุกครั้งที่ท่านจับกุมคนทำผิด ไม่ว่าทางกฎหมายจะสิ้นสุดแล้วหรือไม่ คนพุทธจะกลายเป็นกลุ่มแรกที่ถูกทำร้าย เสมอการถูกเอาคืนเสมอ

• ขอให้ ศอ.บต และหน่วยงานพลเรือนต่าง ๆ ดูแลจิตใจพี่น้องที่รับผลกระทบทุกครอบครัว ชาวพุทธที่ประสบเหตุร้าย ในห้วงเวลาที่ผ่านมา เป็นพิเศษ เพราะถือเป็นกลุ่มเปราะบาง
ชาวพุทธในพื้นที่

• ขอให้ท่านออกมาแสดงบทบาทของคนพุทธในพื้นที่อย่างมีศักดิ์ศรี เพื่อไม่ให้การตาย การบาดเจบ็บ และการสูญเสียของชาวพุทธเงียบงันเหมือนที่ผ่านมา และส่งเสียงเพื่อให้สังคมได้เห็นคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิ พลเมืองของคนพุทธในพื้นที่

• ขอให้คนพุทธไม่เพียงแต่ บ่น ก่นดา คนทำผิด หรือเรียกร้องให้คนอื่นแสดงบทบาทแก้ปัญหา ขอให้ร่วมแสดงบทบาทใด ๆ ที่ท่านเห็นควร เพื่อร่วมเยียวยาสังคม แก้ปัญหาความรุนแรง และมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพร่วมกับกลุ่มคนอื่น ๆ ในสังคม

ด้วยจิตคารวะ