หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

“Saiburi Street Exhibit” ครั้งแรกของเมืองสายบุรีและชายแดนใต้

Saiburi Street Exhibit – สายบุรี สตรีท เอ็กซ์ฮิบิท กิจกรรมดีๆ ครั้งแรกของเมืองสายบุรีและชายแดนใต้ กับเวิร์คช็อปสเก็ตบอร์ดและสตรีทอาร์ท หาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี สร้างพื้นที่ปลอดภัย สื่อสารสันติภาพและเปิดพื้นที่สร้างสรรค์แก่เยาวชนในพื้นที่ ซึ่งได้รับความสนใจจากทุกวัยเข้าร่วมงานยามบ่ายวันอาทิตย์ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์

กิจกรรมเวิร์คช็อปดังกล่าว มีโค้ชสเก็ตบอร์ดทีมชาติ ศิลปินมืออาชีพมาสาธิตและฝึกสอนให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปที่สนใจในการเล่นสเก็ตบอร์ดและศิลปะแนวสตรีท

นาญิบ อาแวบือซา ที่ปรึกษาโครงการ กล่าวว่า การเปิดพื้นที่หาดวาสุกรีในการทำกิจกรรมครั้งนี้ว่า

“ที่ผ่านมาและขณะนี้ประชาชนรากหญ้ายังไม่เข้าใจ เข้าไม่ถึงและสื่อสารไม่ตรงกันในเรื่องสันติภาพ หากไม่มีการเริ่มต้นนับหนึ่งก็ไม่มีก้าวที่สองหรือสาม จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ ให้เด็กเล่าเรื่อง ปัญหา ความคิดของเขา เชื่อว่าสามารถเข้าถึงสันติภาพได้ แม้จะใช้เวลามากหน่อย หากเป็นเสียงของประชาชนตัวจริงเสียงจริง”

“การเลือกพื้นที่ อ.สายบุรี เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมคืนความทรงจำเมืองสายระหว่างพี่น้องมลายูและจีนมาแล้ว ครั้งนี้เปิดพื้นที่ให้เด็กจากโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามได้มารู้จักโลกใหม่ เรียนรู้โลกภายนอก สร้างพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ เมื่อมีความคุ้นเคยสามารถสื่อสารแบบเพื่อนได้ง่าย”

นาญิบ กล่าวต่อว่า ในเดือนมีนาคมจะจัดกิจกรรมเช่นนี้ในตัวเมืองปัตตานี ซึ่งอาจใช้ดนตรีเป็นสื่อเล่าเรื่องราวและที่มาของบทเพลงนั้น เป็นการสื่อสารระหว่างผู้คนในสังคม ส่วนจะขยายไปยังพื้นที่อื่นนั้นต้องให้คนในพื้นที่มีความพร้อมที่จะเรียนรู้และทำกิจกรรมเพื่อพื้นที่ตัวเอง ทีมงานพร้อมไปช่วยเหลือ โดยมีเมืองสายเป็นที่นำร่อง

อับดุลการีม เจ๊ะดาโอ๊ะ รองประธานกลุ่ม RISK Pattani Skateboards สเกตบอร์ดไม่แบ่งแยก ทุกคนสามารถเล่นร่วมกันได้ แผ่นสเก็ตคือสัญลักษณ์

“เข้าร่วมโครงการนี้เพราะอยากเปิดโอกาสให้เด็กที่นี่ได้มองเห็นความหลากหลายและเห็นว่าสเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาที่น่าเล่น ดึงดูดใจเพราะเป็นได้ทั้งกีฬาและแฟชั่น กล้าเข้ามาเล่น ผลัดกันเล่น คนที่ตั้งใจอยากเล่นต้องเริ่มเล่น มีแผ่น หัดท่าต่างๆ เพื่อฝึกประสบการณ์ ค่อยๆเขยิบๆ ไปทีละขั้น ซึ่งจะมีคนที่อยากเล่นเพียงชั่วครู่ กับคนที่ตั้งใจเลนจริงๆ เมื่อเจอราคาของแผ่นจะหาข้อมูล เข้าหาความรู้ แม้มีเงินไม่พอก็จะตั้งใจเก็บเงินจนสามารถมีแผ่นสเก็ตเป็นของตัวเองได้ ในงานมีผู้เชี่ยวชาญมาคอยดูและให้คำปรึกษา อยากบอกว่าสเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาที่ต้องตั้งใจเล่น เล่นกันจริงจังจึงจะได้ผลสำเร็จ”

สุไล เจ้าของผลงาน ทหารเล่นสเก็ตบอร์ด บอกว่า ทหารที่ใส่เครื่องแบบเล่นสเก็ต เปรียบเหมือนการปล่อยอารมณ์ไปให้ลายพรางหลุด

“สเก็ตสามารถทำให้มีอิสระ ไม่ถูกบังคับ หลุดกรอบบางอย่าง เป็นตัวของตัวเอง งานWall Painting สามารถทำตรงพื้นที่กำแพงที่ว่างตรงไหนก็ได้ แต่บ้านเราไม่มีพื้นที่ให้ทำ อยากให้ผู้ใหญ่ที่นี่เข้าใจและมีพื้นที่ให้เราได้ปล่อยของ มาที่นี่ได้จัดเต็มที่กับสิ่งที่คิดไว้”

สำหรับ ลัน หรือ มุสลิม สาและ ชายหนุ่มร่างสันทัดที่รักงานกราฟฟิตี้ วาดลวดลายในสไตล์ที่ชื่นชอบ

ความตั้งใจในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากเยาวชนในพื้นที่ที่มาดู มาลองประสบการณ์ใหม่ เป็นการเปิดพื้นที่ เปิดโอกาสเรียนรู้อย่างสมัครใจ และความตั้งใจที่จะจัดต่อไปของโครงการ ต้องติดตามตอนต่อไปว่าจะเป็นแนวไหน

FullSizeRender IMG_5799 IMG_5801 IMG_5809 IMG_5810