หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

Ybit จับมือ ศอ.บต. – บ.สยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟูดส์ จะนะ สร้างอาชีพแรงงานมาเลย์ 50 ชีวิต

นายกสมาคม Ybit จับมือ ศอ.บต./บ.สยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟูดส์ จะนะ สร้างอาชีพให้ชาวบ้าน เยาวชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 กว่า 50 คน

วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2563 นายบูรฮันธ์ สะเม๊าะ นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนานักธุรกิจรุ่นใหม่ชายแดนใต้ (Ybit) เผย สมาคมฯ ร่วมกับ บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟูดส์ จำกัด ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ชาวบ้าน เยาวชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 กว่า 50 คน เข้าไปทำงานที่ บริษัทฯ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาการว่างงานและปัญหาอื่นๆที่จะตามมาในอนาคต

นายบูรฮันธ์ สะเม๊าะ นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนานักธุรกิจรุ่นใหม่ชายแดนใต้ (Ybit)

นายบูรฮันธ์ กล่าวว่า การช่วยเหลือครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของสมาคมฯ มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องในพื้นที่ให้ได้มีงานทำ และสนับสนุนในการสร้างงาน สร้างอาชีพเพื่อความสงบสุขของพี่น้องอย่างยั่งยืนในการใช้ชีวิตอย่างปกติ

“เชื่อว่าในช่วงสภาพวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจ เราควรมีงานรองรับโดยไม่เลือกงาน แต่ให้คำนึงถึงความมั่นคงของบริษัทที่ได้รับเข้าทำงาน เราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการตรวจสอบข้อมูล พบพี่น้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังว่างงานอีกจำนวนมาก จากส่วนนี้ไม่ใช่ปัญหาไม่มีงานให้ทำแต่พบข้อมูลตรงกันข้ามคือ กลุ่มดังกล่าวยังมีความหวังที่จะกลับไปทำงานในมาเลย์เช่นที่เคยทำมาในอดีต จึงยังรอวันที่จะข้ามไปทำงาน ขณะเดียวกัน การใช้ชีวิตประจำวันจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงครอบครัว จึงอยากให้กลุ่มดังกล่าว ทบทวนและเลือกทำงานในบ้านเราก่อนที่จะข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสร้างครอบครัวที่มั่นคง เพราะครอบครัวดี สังคมจะดี เมื่อสังคมดี ความสงบสุข ในบ้านเราก็จะเกิดขึ้นอย่างยั่งยืน”

หากใครสนใจ สามารถติดต่อมาที่สมาคมฯ ได้ตลอด สมาคมฯ ยินดีช่วยทุกคนที่สนใจ ในการนี้ ทางสมาคมฯ ต้องขอขอบพระคุณ ดร.ชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการ ศอ.บต. ที่เป็นผู้แนะนำและช่วยเหลือพี่น้องในพื้นที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานบริษัทดังกล่าว

นายอิสมะแอ สามาอุ ชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี กล่าวว่า เดิมตนเองขายลูกชิ้นปลาที่กลันตัน พอเจอโควิดก็ต้องกลับมา ตอนนี้ขายลูกชิ้นตามจุดต่างๆ ที่มีคนเยอะๆ ตลาด โรงเรียน เคลื่อนที่ไปทั่วจนกว่าลูกชิ้นจะหมด มีรายได้วันหนึ่ง 200-300 บาท ทำไม่มากแค่ให้ได้กินไปแต่ละวันก็พอแล้ว มาเลย์เปิดเมื่อไหร่ก็พร้อมกลับไปขายของที่กลันตัน