หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

รองผู้ว่ายะลา มอบรองเท้าให้นร. ชวนซื้อขนมจีนอบแห้งของกลุ่มผู้หญิงเจาะกลาดี

รองผู้ว่ายะลา มอบรองเท้าให้นร. 2 จุดในอ.ยะหา ชวนทุกคนสนับสนุนซื้อขนมจีนอบแห้งของกลุ่มผู้หญิงเจาะกลาดี

วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ณ ศูนย์พัฒนาอาชีพกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายอับดุลอาซิ ดือราแมร นายก อบต.กาบัง จ.ยะลา นาย มูรชีดี กาลอ เลขานุการมูลนิธิซะกาตและสาธารณกุศล นายนาวี สะแปอิง ผอ.สช.อำเภอยะหา นางสาเร๊าะ ดือราแม ภรรยานายก อบต.กาบัง ร่วมมอบรองเท้านักเรียนให้กับนักเรียนที่มีฐานะยากจน เรียนดี จากชุมชนตำบลปะแต ตำบลกาตอง ตำบลยะหา ตำบลกาบัง จ.ยะลา จากนั้นได้เดินทางเยี่ยมชมความคืบหน้าของการสร้างบ้าน 2 หลัง ให้ชาวบ้านที่ยากจนในพื้นที่อีกด้วย

กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นจากกลุ่มผู้หญิงศูนย์พัฒนาอาชีพกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ขาย ขนมจีนอบแห้ง พร้อมน้ำยาสำเร็จรูป นำรายได้เพื่อสร้างบ้าน 2 หลัง ให้คนยากจนและ รองเท้า นร. 500 คู่

นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ได้มอบรองเท้า 2 จุด ในพื้นที่อำเภอยะหา ที่กลุ่มแม่บ้านเจาะกลาดี นำรายได้จากการขายขนมจีนอบแห้ง มาซื้อรองเท้าและสร้างบ้านให้คนจน

“ตอนนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 500 คู่ และนำไปสร้างบ้านให้คนจนอีก 2 หลัง รองเท้า ที่ให้ลูกๆหลานๆเรา เป็นรองเท้าอย่างดีมีมาตรฐาน สามารถใส่เพื่อออกกำลังกายและที่สำคัญใส่ไปโรงเรียนได้ สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เรามอบมาจากความต้องการของคนเป็นแม่ๆ บอกไม่มีเงินจะซื้อรองเท้าให้ลูก และจากความต้องการของลูกๆ มอบให้กับน้อง ๆ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะไม่ใช่เฉพาะที่นี่ที่เดียว จะไปมอบที่บันนังสตา รามัน ธารโต โครงการแบบนี้ต้องไม่ใช่แค่ 500 คู่ ควรจะไปถึง 1000 คู่ เพราะลูกหลานเรามีเยอะที่ยังขาดโอกาสหลายๆ อย่าง รองเท้าเป็นหนึ่งในโอกาสให้ลูกหลานของเรา จึงอยากขอให้ช่วยสนับสนุน ขนมจีนอบแห้งของกลุ่มแม่บ้านศูนย์พัฒนาอาชีพกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ด้วย

ได้ไปเยี่ยมบ้านที่กำลังสร้าง 2 หลังด้วย เชื่อว่าการเติมเต็มช่วยเหลือกันมีหลายรูปแบบ กิจกรนมแบบนี้คือการดูแลพี่น้องลูกๆ หลานๆ ของเรา ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการแต่งเติม ตั้งแต่มาเป็นรองผู้ว่า จ.ยะลา วันนี้เราเดินมาถึงจุดนี้เป็นความสำเร็จของพวกเราทุกคน ของพี่น้องชาวยะหา และอีกหลายพื้นที่จะได้รับโอกาสดีๆ เช่นนี้ ขอฝากพวกเราช่วยกันคนละไม้คนละมือในการสนับสนุน สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งสวยงามที่มีอยู่ในชุมชนของเรา กิจกรรมดีๆ เช่นนี้ที่เกิดจากความเข้มแข็งของชุมชน”

น.ส.รอกีเยาะ อาบู ประธานศูนย์พัฒนาอาชีพกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ กล่าวว่า ตอนนี้สร้างบ้านเสร็จแล้ว 2 หลัง กำลังสร้างอีก 2 หลัง ได้มอบรองเท้าให้เด็กๆ ที่ไม่มีรองเท้าใกล้ครบ 100 คู่แล้ว รู้สึกดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมดีๆ

“เราขายขนมจีนอบแห้งเพื่อสร้างอาชีพให้กับคนว่างงาน ให้นักเรียน แม่บ้าน เราสร้างอาชีพให้ทุกคนที่สนใจ ไม่ใช่เฉพาะที่อยู่ใน อ.ยะหา จ. ยะลา เท่านั้น อยู่ที่ไหนก็มาทำอาชีพนี้ได้ เพราะเรามีโซเซียลในการทำตลาดได้ เราขายขนมจีนอบแห้งพร้อมน้ำยาสำเร็จรูป ไตปลาแห้ง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด-แกงกะทิ ลาบ ต้มยำ ปลาร้า นำรายได้ที่เราขายขนมจีน ไปสร้างบ้านให้คนจน และซื้อรองเท้าให้นักเรียนที่ยากจน”

ผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ทั้งปลีกและส่ง ในราคาส่งห่อละ 25 – 37 บาท กก.ละ 85 – 100 บาท ราคาปลีกห่อละ 40 – 50 บาท กก.ละ 120 -150 บาท รับสั่งทำกระเช้า ปีใหม่ ราคาเริ่มต้นที่ 250-2000 บาท สามารถติดต่อได้ที่ ทางเพจ ศูนย์พัฒนาอาชีพกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ หรือเฟสบุ๊ค กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ เบอร์ติดต่อ 083-1715419 ,083-8812531