หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ผบ.ฉก.ปัตตานี มอบบ้านให้ยาย 3 บาท

จากเรื่องราวชีวิตสุดลำบาก ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกชายที่แขนขาอ่อนแรง กับหลานชายวัยเรียนที่พ่อกับแม่ของเด็กทิ้งของแมะเอียด ในวันที่มีเงินติตดวแค่ 3 บาท เมื่อเรื่องราวถูกนำเสนอผ่านสกู๊ปชีวิตของสำนักข่าวอิศรา ธารน้ำใจทั่วประเทศหลั่งไหลจนกลายเป็นบ้านหลังใหม่ให้แมะเอียดกับหลานชาย “คุณยาย 3 บาทกับบ้านหลังใหม่”

ยายแมะเอียด สะนิ มีฐานะยากจน ไม่มีแม้บ้านจะซุกหัวนอน ต้องอาศัยอยู่ในเพิงไม้เล็กๆ ผุพังในชุมชนบ้านดอน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันไหนฝนตกก็ต้องนอนตากฝนกันทั้งยาย ลูกและหลาน ทำให้เพื่อนบ้านสงสารจนทนไม่ไหว อนุญาตให้เข้าไปอยู่บ้านร้างที่ไม่มีใครพักอาศัยและต้องทำงานหนักเพื่อดูแลอีก 2 ชีวิต บางวันยายแมะเอียดไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว วันที่นักข่าวไปสัมภาษณ์มีเงินติดตัวแค่ 3 บาท

หลานชายของแมะเอียดเป็นเด็กดี รักเรียน และช่วยงานยายทุกอย่าง แต่ไม่มีแม้แต่เครื่องแบบนักเรียนใส่ไปโรงเรียน ต้องใช้ชุดเก่าซ้ำๆ มาหลายปี เมื่อโตขึ้นยายแมะเอียดต้องตัดขากางเกงตัวหนึ่ง มาเย็บต่อกับอีกตัวหนึ่งเพื่อจะได้ขายาวพอดี

เมื่อเรื่องราวของแมะเอียดถฏเผยแพร่ออกไป น้ำใจจากคนไทยทั่วทั้งประเทศก็หลั่งไหลสู่ “คุณยาย 3 บาท” ยายได้เงินบริจาคกว่า 3 แสนบาท ทางจังหวัดและผู้นำในพื้นที่ ทั้งปลัดอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้ยื่นมือเข้ามาช่วยบริหารจัดการ เพื่อให้การใช้เงินเกิดประโยชน์สูงสุด โดยความต้องการเร่งด่วนคือสร้างบ้านใหม่ให้ครอบครัวของคุณยาย

ล่าสุดบ้านหลังใหม่สร้างเสร็จเรียบร้อย จึงมีพิธีมอบบ้านให้กับยาย โดยการสร้างบ้านหลังนี้ นอกจากเงินบริจาคที่คุณยายได้รับจากคนไทยทั่วทั้งประเทศแล้ว ยังมี “กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้” เป็นผู้ประสานงาน จนการปลูกสร้างบ้านเสร็จสมบูรณ์

วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2563 บริเวณบ้านดอน ม.7 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พลตรีคมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก. ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทหารพรานที่ 43 นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอโคกโพธิ์ นายมะแอ สะอะ หรือ หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ ผู้นำศาสนา ผู้ใหญ่บ้าน อิหม่ามและชาวบ้าน ในพื้นที่ อำเภอโคกโพธิ์ ร่วมมอบบ้านหลังใหม่ ให้กับ นางแมะเอียด สะนิ ความสุขเริ่มที่บ้านจากหัวใจคนไทยนับล้านๆ ดวง ที่รวมน้ำใจคนไทยทั่วประเทศ ร่วมสนับสนุนโดย นพ.ชัยวัฒน์ – พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์, เนชั่นทีวี, ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา ดำเนินการโดย กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ นอกจากนี้ ยังร่วมมอบ รองเท้าคู่ใหม่ เติมพลังให้วัยเรียนเพื่ออนาคตของเด็กๆ ชายแดนใต้แก่นักเรียนในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ อ.เมือง จ.ปัตตานี ที่ได้รับการสนับสนุนจาก นพ.ชัยวัฒน์ – พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ,เนชั่นทีวี ,สำนักข่าวอิศรา กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ที่นำรายได้จากการขายขนมจีนอบแห้งมาสร้างบ้านและซื้อรองเท้าในครั้งนี้

ในโอกาสนี้ ทางอีหม่ามบ้านดอน อีหม่ามบ้านใต้ อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี ได้นำชาวบ้านร่วมละหมาดฮายัตขอพรให้ เกิดความสงบสุขในพื้นที่ จากนั้นทาง พลตรีคมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก. ปัตตานี ร่วมกันกินขนมจีน

พลตรีคมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า การมอบบ้านครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมจากทุกภาคส่วน เจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน สำนักข่าวอิศรา เนชั่นทีวี กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ผู้นำ ชุมชนผู้นำท้องที่ อิหม่าม ชาวบ้าน ที่บูรณาการร่วมกันซึ่งทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้มีความห่วงใยในเรื่องนี้ ได้กำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลชาวบ้านในพื้นที่อย่างเต็มที่ สำหรับวันนี้ท่านแม่ทัพจะมาจะเดินทางมาให้กำลังใจยายเอียดด้วยตัวเองหากติดภารกิจจึงส่งความห่วงใยมาแทน

นางแมะเอียด สะนิ ที่ได้รับมอบบ้าน กล่าวด้วยความตื้นตันใจด้วยน้ำตาว่า

“วันนี้เป็นวันดีสำหรับยาย เป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด ยายได้บ้านจากที่คนไทยทุกคน รวบรวมเงินให้ความช่วยเหลือ ยายไม่ได้นำเงินบริจาคมาใช้จ่ายเล่นเลย เพราะอยากได้บ้านให้สามารถอยู่กับหลานได้ ตอนนี้ยายได้บ้านแล้ว ขอขอบคุณน้ำใจจากคนไทยทุกคนที่ช่วยยาย ขอบคุณแม่ทัพภาคที่ 4 ขอบคุณ ผบ ฉก.ปัตตานี ผบ ฉก. 43 นักข่าวเนชั่น นักข่าวสำนักข่าวอิศรา และกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ที่ขับเคลื่อนงานตรงนี้ จนทำให้ยายมีวันนี้ ขอบคุณจริงๆ”