หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

คึกคัก! วันแรกรับสมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาจังหวัดปัตตานี

ปัตตานี- บรรยากาศการรับสมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาจังหวัดปัตตานีวันแรกคึกคัก คู่ชิงหลายสมัยร่วมลงสมัครนายกอบจ.ต่างพกความมั่นใจมาพร้อมกองเชียร์และผู้สนับสนุน

( 2 พ.ย. 63) บรรยากาศการเปิดรับสมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาจังหวัดปัตตานีวันแรก ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายมาตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ก็ไม่ทำให้บรรยากาศวันแรกของการรับสมัครมีอุปสรรคแต่อย่างใด ซึ่งผู้สมัครสมาชิก อบจ.ทั้งคนเก่าและคนใหม่ ต่างพกความมั่นใจมาพร้อมกองเชียร์และผู้สนับสนุนทยอยเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งวันแรกเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนและกองเชียร์สนับสนุนของว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง มาคอยให้กำลังใจ มอบดอกไม้ แก่ผู้สมัครที่ตนเองชื่นชอบอย่างแน่นขนัด โดยให้กองเชียร์ได้ดูอยู่บริเวณภายนอกสถานที่รับสมัคร โดยตั้งแต่เปิดรับสมัครได้มีบรรดาผู้สมัครทั้ง นายก อบจ.และ สมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) มาลงสมัครแล้วกว่า 50 คน ครบทุกเขตโดยผู้สมัครทุกคนที่มาสมัครวันนี้ได้มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี และเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ทาง กกต.ระบุมาด้วยความเรียบร้อย แต่มีผู้สมัครบางรายที่เอกสารไม่ครบ ทำให้ต้องรีบกลับไปเอาเอกสารที่ขาดให้ครบตามจำนวน ซึ่งผู้สมัครบางรายที่ยึดเวลาเอาฤกษ์กลับเสียเวลาเพราะเอกสารไม่ครบ แต่ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหา

โดยเฉพาะผู้สมัคร นายก อบจ.ปัตตานี เป็นตำแหน่งที่ถูกจับตามากที่สุด โดยในวันแรกนี้มีผู้สมัครนายก อบจ.จำนวน 2 คน คือนายรุสดี สารอเอง ผู้ท้าชิง ซึ่งเป็นอดีต สจ. อำเภอสายบุรี หลายสมัย จับได้เบอร์ 1 กับนายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายกอบจ .แชมป์เก่า 3 สมัย จับได้เบอร์ 2 ซึ่งทั้งสองคนถือว่าพกความมั่นใจกันเต็มที่

ร.ต.อ.สมนึก กุลมณี ผอ.กกต.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ทุกเขตใน 12 อำเภอ โดยจังหวัดปัตตานี มีทั้งหมด 30 เขตเลือกตั้ง และมั่นใจว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตนไม่กังวลเพราะจังหวัดปัตตานีการเลือกตั้งไม่รุนแรง ที่ผ่านมาไม่พบการกระทำผิด แต่ก็จะไม่ประมาท
ส่วนในเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับเหตุความไม่สงบหรือการก่อกวนได้มีการประชุมวางแผนกับหน่วยความมั่นคงแล้วและมีการวางกำลังดูแลความปลอดภัยนับตั้งแต่วันเปิดรับสมัครวันแรกไปจนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งหากผู้สมัครรายใดรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับความปลอดภัยก็ให้ประสานไปยังหน่วยกำลังในพื้นที่ได้ทุกเวลา และขอความร่วมมือไปยังผู้นำท้องที่ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลทั้งเรื่องความปลอดภัยและการหาเสียงที่ผิดกฏหมายของผู้สมัคร ซึ่งทาง กกต.จ.ปัตตานี มีความพร้อมเต็มที่ในการควบคุมดูแลการเลือกทั้ง 12 อำเภอ.