หน้าแรก รายงาน

แข่งสเกตบอร์ดครั้งแรกในปัตตานี

รวมพลคนรักสเกตบอร์ดครั้งแรกในปัตตานี แชมป์สเกตบอร์ดแห่งประเทศไทยร่วมงานพร้อมโชว์ทักษะและสอนเทคนิค ในงาน “1st FIRST LAUNCH OF RISK SKATEBOARDS 2015 first time here PATTANI” มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากสงขลา ยะลา นราธิวาส สตูล ปัตตานี ณ ลานศิลปวัฒนธรรม กลางเมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา

งานนี้เป็นกิจกรรมทางสังคมที่จัดขึ้นโดย RISK SKATEBOARDS PATTANI และผู้สนับสนุนอย่างน่าชื่นใจ ด้วยความตั้งใจให้สเกตบอร์ดเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ชนะใจเยาวชนและผู้ที่สนใจ เป็นกีฬาที่ต้องเอาชนะใจและกายตัวเอง หมั่นฝึกซ้อม หาประสบการณ์ เรียนรู้และรู้จักสิ่งใหม่ๆ

นักกีฬาที่มาแข่งขันครั้งนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นเยาวชน นักศึกษา เช่น สุกรี หะยียามา จากโรงเรียนมูลนิธิชุมชนอิสลามศึกษา จ.ปัตตานี ที่มาร่วมแข่งขันพร้อมเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่ที่เข้าแข่งและเป็นกองเชียร์บอกว่า

image2“เห็นเพื่อนเล่น เป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถตัวเองว่าจะทำได้มั้ย เล่นมาได้ปีกว่าช่วงแรกดูวิธีการเล่นทางยูทูป ยืมสเกตบอร์ดเพื่อนเล่นเพราะราคาสูง จนเก็บเงินซื้อเองได้ อุปกรณ์สำคัญในการเล่นกีฬานี้คือสเกตบอร์ดที่ดี มีคุณภาพ ซึ่งราคาอาจสูงพอประมาณ ถ้าราคาถูกเล่นสองสามครั้งก็พัง และรองเท้าที่มีคุณภาพเช่นกัน“

“หัดตั้งแต่ท่าพื้นฐาน หัดกระโดด ขึ้นเหล็ก อุปกรณ์ ฟรีสไตล์ กว่าจะขึ้นท่าใหม่ก็มีการเจ็บตัวบ้างจากการซ้อม เมื่อเล่นท่ายากคะแนนก็จะมาก ต้องประยุกต์เป็นท่าสไตล์ตัวเอง เล่นสเกตบอร์ดแล้วมีความสุข สนุก ได้ประสบการณ์ เวลาไปแข่งกับที่อื่นได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ครอบครัวก็สนับสนุน ดีว่าหันไปทางยาเสพติด ส่วนใหญ่ผู้ชายจะเล่นกีฬานี้เพราะมีท่าที่เสี่ยงอันตรายต้องเซฟตัวเอง”

สุกรีวอนขออยากมีสนามสเกตบอร์ดสักแห่งในปัตตานี “อยากให้มีการสนับสนุนจากทางผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอำนาจในการขอสนามสเกตบอร์ดในปัตตานี เป็นสนามเฉพาะของสเกตบอร์ดเพราะใช้พื้นที่ไม่มาก เราจะได้ซ้อมกันอย่างมีความสุข ไม่ต้องย้ายไปเรื่อยๆ ตอนนี้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

มุคลิศ หลังปูเต๊ะ เด็กชายจากโรงเรียนอามานะศักดิ์ จ.ปัตตานี ชั้นป.5 เข้าแข่งขันรุ่นอเมเจอร์ ที่วาดลวดลายได้อย่างถูกใจผู้ชมบอกว่า ได้ฝึกกล้ามเนื้อและได้ประสบการณ์หลายอย่างจากการเล่นสเกตบอร์ด

“เล่นมาได้ปีกว่าๆ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อ บังคับตนเอง ฝึกตั้งแต่ท่าพื้นฐานได้หมดแล้ว ซ้อมกันทุกวันที่สนามในม.อ.ปัตตานี ไปแข่งมาหลายที่ ได้รางวัลมาบ้าง ทำให้ได้เรียนรู้ท่าของคนอื่นแล้วนำมาดัดแปลงเป็นท่าของตัวเองที่เท่ขึ้น สเกตบอร์ดจะตัวเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญ อยู่ที่ท่า ใครเล่นท่ายากได้ก็ชนะ”

เมื่อใจสู้ อุปสรรคทั้งหลายมลายพลัน

ใหญ่เล็กไม่สำคัญ วัดกันที่เทคนิค ทักษะ กายและใจที่พร้อม

เปิดพื้นที่ให้สเกตบอร์ดได้มีที่ทางเป็นของตัวเอง เพื่อเยาวชนในพื้นที่ได้มีสถานที่ทำกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์เพิ่มขึ้น…

image7 image6 image5 image4 image3 image1