หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ททท.มาเลเซียรุกหาตลาดลูกค้าไทย

การท่องเที่ยวมาเลเซีย จัดงานสัมมนา การท่องเที่ยวมาเลเซียและ “Malaysia Tourism Seminar and B2B Session” ร่วมกับ Cul-Tour Border Tourism Visit Malaysia 2020 (VM2020) ณ โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อส่งเสริมมาเลเซียให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และเป็นจุดหมายปลายทางในชุมชนไทยภาคใต้ โดยมี MS.Mazreena Mohd Yusof รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิด มีผู้แทนจากบริษัทนำท่องเที่ยว สมาคม และสมาชิกสื่อมวลชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ประกอบการทางมาเลเซีย เข้าร่วม

MS.Mazreena Mohd Yusof รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเปิดตัวของแคมเปญ Visit Malaysia 2020 และสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาการส่งเสริมการขาย โดยมีเป้าหมายเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากภาคใต้ของประเทศไทยไปมาเลเซีย โครงการนี้ริเริ่มเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างไทยกับมาเลเซีย เนื่องจากทั้งสองประเทศ เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดและยาวนาน

MS.Mazreena Mohd Yusof

ในปี 2561 ได้มีนักท่องเที่ยว จำนวน 25 ล้านคน เดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ด้วยรายรับนักท่องเที่ยว 84.1 พันล้านริงกิต ทางมาเลเซียได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ถึง 1.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้วโดยมีรายรับนักท่องเที่ยว 3.8 พ้นล้านริงกิต ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 4 จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังมาเลเซียทั้งหมด และในปี 2562ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนกันยายน มาเลเซียได้รับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย 1.44 ล้านคน เพิ่มร้อยละ 1.1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 สำหรับ VM2020 มาเลเซีย ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยว 30 ล้านคน คาดว่าจะมาจากประเทศไทยประมาณ 2.3 ล้านคน

งานครั้งนี้การท่องเที่ยวมาเลเซียนำผู้ประกอบการจากปีนัง มะละกา ตรังกานู ลังกาวี ซาบา ซาราวัก และกัวลาลัมเปอร์ มาแนะนำวีดีทัศน์แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมเพจเก็จท่องเที่ยวพิเศษ โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ชอปปิ้ง เป็นต้น สำหรับสถานที่ที่น่าสนใจมากที่สุดคือเกาะลังกาวี มีเคเบิลคาร์ให้บริการนักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลและธรรมชาติและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวด้วยมุมมองที่สวยงามและความมีเสน่ห์ของเกาะลังกาวีอีกด้วย

“ด้วยการเดินทางจากปัตตานีไปยังรัฐต่างๆ ของมาเลเซียสะดวกสบายมากขึ้นทั้งทางรถยนต์ รถไฟ รถบัส และเครื่องบิน ทั้งเป็นกรุ๊ปทัวร์ ครอบครัวและฮันนีมูน รวมทั้งการเงินริงกิตที่ลดลงทำให้พี่น้องไทยสามารถจับจ่ายได้สะดวกสบายมากขึ้น ในปี 2020 มีแหล่งท่องเที่ยวและประสบการณ์ใหม่แบบแอดเวนเจอร์เพิ่มมากขึ้นในมาเลเซีย
ประเด็นการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 นั้น ทางมาเลเซียได้มีการตรวจและป้องกันพื้นฐานเช่นกัน หากไม่มีเชื้อก็สามารถไปได้ทั่วมาเลเซีย จึงขอให้มั่นใจในการตัดสินใจไปท่องเที่ยวมาเลเซีย” รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย กล่าวย้ำและเชิญชวนนักท่องเที่ยวไทยไปยังมาเลเซีย