หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

โยงมั่ว! อ้างผู้ก่อการร้ายฟาตอนีอยู่เบื้องหลังสั่งวาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน”

ผู้ไม่หวังดี พยายามเสี้ยม “พุทธ-อิสลาม” ให้ขัดแย้ง เปิดประเด็นมั่ว อ้างผู้ก่อการร้ายภาคใต้้อยู่เบื้องหลังภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนที่กำลังเป็นกระแสโด่งดัง

สืบเนื่องจากข่าวดังในโซเชียล กรณีนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน และมีการนำไปจัดแสดงในศูนย์การค้าใน จ.นครราชสีมา ต่อมามีการให้ปลดออกเพราะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันมีการเข้าแจ้งความต่อกองปราบปรามเพื่อเอาผิด และมีความพยายามให้นำภาพที่วาด 4 ภาพไปทำลายนั้น

แต่ปรากฏว่าล่าสุด ผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อบัญชี ภัทร พันล้าน มีความพยายามจะโยงว่า ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าวมีผู้อยู่เบื้องหลังคือ ผู้ก่อการร้ายภาคใต้ โดยอ้าง “อักษร F ที่อยู่หลังฉาก” หนึ่งในภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ว่าหมายถึง “ฟาตอนี” และเป็นการทิ้งสัญลักษณ์ในการต่อสู้ของกลุ่มขบวนการฯ ในภาคใต้

“เสียงกระซิบจากชายแดนใต้ จากผู้ที่เคยทำงานในเขตพื้นที่จชต.และรับรู้ข้อมูลเชิงลึกได้บอกว่า “อักษร F ที่อยู่หลังฉากภาพอัปยศอุลตร้าแปลงนั้น มันคือการทิ้งสัญลักษณ์ในการต่อสู้ของกลุ่มโจรควายตอนี ที่จะทิ้งสัญลักษณ์ประกาศศึกและเยาะเย้ยเจ้าหน้าใว้ในทุกที่เมื่อมีการสร้างผลงาน” ผู้ใช้เฟสบุ๊คเพจ ภัทร พันล้าน ระบุ

#เสียงกระซิบจากชายแดนใต้#จากผู้ที่เคยทำงานในเขตพื้นที่จชต.และรับรู้ข้อมูลเชิงลึกได้บอกว่า อักษร F…

โพสต์โดย ภัทร พันล้าน เมื่อ วันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2019

 

แม้ข้อความที่ภัทร พันล้าน โพสต์ตั้งข้อสังเกตจะมีผู้แชร์ออกไปไม่มากนัก ประมาณ 60 แชร์เท่านั้น แต่เมื่อเพจ ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat ที่มีผู้ติดตามหลักแสนได้แชร์มาเผยแพร่ต่อ ก็ปรากฏว่ามีผู้แชร์ออกไปเป็นจำนวนเกือบ 300 แชร์ (ณ เวลาเขียนต้นฉบับ 10.00 น. 14 ก.ย.62)

กำลังมีบางกลุ่มตั้งข้อสังเกตว่า ลายน้ำด้านหลังของภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ซึ่งพบว่าบางส่วนเห็นเป็นรูปตัว F …

โพสต์โดย ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat เมื่อ วันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2019

 

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายคนที่ได้มาโพสต์ตอบ ว่าการตั้งข้อสังเกตดังกล่าวนั้นมั่วโดยสิ้นเชิง เนื่องจากอักษร F ในภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนนั้น น่าจะหมายถึงสัญลักษณ์ของแบรนด์ Fendi ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวของกับ “ฟาตอนี” หรือ กลุ่มขบวนการในจังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด

ตัวอย่างกระเป๋าแบรนด์ Fendi

 

ขอบคุณที่มาข่าว https://www.publicpostonline.net/30249