หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

เจ้าหน้าที่ยึดกระสุนปืนไรเฟิ้ลพันนัด หลังปอเนาะร้างในปัตตานี

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง พบกระสุนปืนเอ็ม.-16 ถูกซุกซ่อนไว้ที่หลังโรงเรียนปอเนาะร้าง ในอำเภอเมือง ปัตตานี หลังกระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นหาเบาะแสเชื่อมโยงเหตุโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบล บ้านกอและปิเละ จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อน

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้สนธิกำลังกว่า 50 นาย จัดชุดตรวจพื้นที่ 6 ชุด ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ บ้านกาฮง ม.5 เเละ บ้านกอแลปิเละ ม.6 ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เพื่อหาเบาะแส และจับกุมคนร้ายที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับการโจมตีฐาน ชคต. เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 ทำให้พบหลักฐานเป็นกระสุนปืนดังกล่าว

“เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเพื่อติดตามไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุถล่ม ชคต. บ้านกอแลปิเละ ตำบลปะกาฮะรัง ล่าสุด ได้ตรวจสอบบริเวณด้านหลังโรงเรียนปอเนาะอิมารอตุดดีนียะห์ ซึ่งเป็นปอเนาะร้าง ในบ้านกอแลปิเละ หมู่ 7 พบกระสุนปืนขนาด 5.56 ม.ม. ประมาณหนึ่งพันนัดอยู่ในกระสอบสีขาว ขนาด 25 ก.ก. ห่อด้วยพลาสติกหลายชั้น” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

“เจ้าหน้าที่ได้นำส่งกระสุนปืนดังกล่าวไปให้กับกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจสอบ เเละได้ให้ชุดเก็บกู้ระเบิด เข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบเศษผ้าสีดำซึ่งคล้ายกับที่ใช้ตัดชุดทหารพราน จึงได้นำส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเช่นกัน” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ระบุว่า ตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นผู้ที่เคยก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่หลายครั้ง แต่ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและหลักฐาน เพื่อออกหมายจับ

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยความมั่นคงในพื้นที่รายหนึ่ง (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า จากการตรวจสอบปลอกกระสุนที่พบในพื้นที่เกิดเหตุโจมตีฐาน ชคต. กอแลปิเละ ทราบผลว่าถูกยิงจากปืนที่ใช้ก่อเหตุในคดีความมั่นคงมาแล้วหลายคดี

“ผลการตรวจปลอกกระสุนปืน ขนาด 7.62 ม.ม. รัสเชี่ยน 8 ปลอก ใช้ยิงมาจากอาวุธปืนอาก้า 47 จำนวน 2 กระบอก พบประวัติในสารบบ ศพฐ. 10 ว่า กระบอกที่หนึ่ง เคยใช้ก่อเหตุยิงที่ตั้งหน่วยพัฒนาสันติ บ้านเกาะแลหนัง ต.ปากบาง อ.เทพา สงขลา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2554 และยิงฐานทหาร ม.1 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก ปัตตานี เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2554” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ระบุ

“กระบอกที่สอง เคยใช้ก่อเหตุยิงตำรวจ ทหาร อส. คนไทยพุทธ คนไทยมุสลิมในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ยะหริ่ง ปัตตานี 16 คดี ส่วนปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด 5.56 ม.ม. จำนวน 197 ปลอก ใช้ยิงมาจากอาวุธปืน 13 กระบอก เป็นปืนเอเค-102 จำนวน 3 กระบอก เอชเค-33 จำนวน 2 กระบอก และเอ็ม-16 จำนวน 8 กระบอก ปืนทั้งหมดไม่พบประวัติการก่อเหตุ” เจ้าหน้าที่รายเดิม กล่าว

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุคนร้ายใช้ระเบิด อาวุธปืนยิงโจมตี จุดไฟเผา รวมถึงขโมยปืนจากฐานและจุดตรวจบ้านกอแลปิเละ ม.7 ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหาร และอาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบล เสียชีวิตรวม 4 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย

คนร้ายก่อเหตุยิงประชาชนเสียชีวิต 1 ราย ที่ตากใบ นราธิวาส เมื่อวันอาทิตย์

ร.ต.อ.บุญสนิท เขียวประดิษฐ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงประชาชนเสียชีวิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“นายกูอัสมัน ต่วนตือเงาะ อายุ 32 ปี ถูกยิงเสียชีวิต ในพื้นที่บ้านตะเลี่ยง ม.4 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จากการตรวจสอบ นายกูอัสมันถูกยิงบริเวณแก้มซ้าย ใต้ราวนมด้านซ้าย และเอวด้านซ้าย เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังทำธุระในบริเวณดังกล่าว และคนร้ายได้บุกเข้ามาใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ ก่อนหลบหนีไป” ร.ต.อ.บุญสนิท กล่าวและระบุเพิ่มเติมว่าสาเหตุและแรงจูงใจก่อเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

โดยก่อนหน้านั้น เมื่อวันเสาร์ ร.ต.อ.พนม อำพะวัน รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านโหนด อ.สะบ้ายอย จ.สงขลา เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงประชาชนในพื้นที่ แต่ประชาชนใช้อาวุธปืนยิงกลับ ทำให้คนร้ายต้องหลบหนีไป ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ร.ต.อ.พนม กล่าวว่า เหตุเกิดขณะที่นายพิน คงรัสโร อายุ 56 ปี กำลังกรีดยางในสวน คนร้ายไม่ทราบกลุ่ม 2 คน ใช้รถ จักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ เข้ามาใช้ปืนยิงใส่นายพิน แต่กระสุนพลาด นายพินได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กลับไป ทำให้คนร้ายต้องหลบหนี โดยทิ้งรถฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 ไอ สีดำ – แดง ทะเบียน 1 กฉ 670 ปัตตานีไว้ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน 11 ปลอก

ร.ต.อ.พนม ระบุว่า จากการตรวจสอบจักรยานยนต์ที่คนร้ายทิ้งเอาไว้ เป็นของ น.ส.ปรียานุช เพชรเต็ม ชาว อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งถูกคนร้ายชิงไป เมื่อ 11 มีนาคม 2562 บนถนนสายท่าแรด–วัดช้างให้ตก ม.2 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน โดยได้แจ้งหายไว้ที่ สภ.แม่ลาน โดยประเด็นการก่อเหตุครั้งนี้ เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

ที่มา: benarnews