หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

อาหารละศีลอดเพื่อผู้ป่วยและญาติพี่น้อง รพ.ปัตตานี

ช่วงเย็นของทุกวันในเดือนรอมฏอน ญาติผู้ป่วยในรพ.ปัตตานีจะเข้าแถวรอรับอาหารละศีลอดจากชมรมมุสลิม รพ.ปัตตานี ซึ่งได้แจกอาหารละศีลอดมากว่า 15 ปี เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ป่วยและญาติ

ภาพญาติผู้ป่วยยืนเข้าแถวยาวอย่างเป็นระเบียบมีให้เนทุกเย็นหน้าตึกศัลยรัศมิ์ รพ.ปัตตานี เพื่อรอรับอาหารละศีลอดจากชมรมมุสลิม รพ.ปัตตานี โดยมีตัวแทนชมรมมาคอยบริการในแต่ละวันเพื่อแจกอาหารแก่ญาติๆ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 150-200 ชุดต่อวัน

“เราทำกันมา 15 ปีแล้ว โดยไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางโรงพยาบาลแต่อย่างใด เริ่มแรกจากการบริจาคของเจ้าหน้าทีทมุสลิม ละไม่ใช่มุสลิมร่วมกัน แล้วซื้ออาหารมาแจกเพื่อญาติผู้ป่วยได้ละศีลอด ทำมาหลายปีจนสังคมเห็นว่าเราทำจริง ได้มีการบริจาคผ่านบัญชีและบริจาคชุดอาหาร ผลไม้ มีหน่วยงาน องค์กรทีมาทำการแจกด้วยก็จะจองคิวไว้ จะมีสลับสับเปลี่ยนกันทุกวัน มีชุดอาหารจากผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีมาเป็นประจำทุกวันๆ ละ 30 ชุด” แพทย์หญิงนาวาฬ แลนิ วิสัญญีแพทย์ หนึ่งในทีมชมรมมุสลิม บอกกล่าวถึงที่มาของกิจกรรมดีๆ

ทางชมรมมุสลิมจะแจกน้ำ น้ำแข็ง และอินทผลัม เป็นหลัก ส่วนอาหารชุดและอาหารอื่นๆทั้งคาว หวานและผลไม้ จะมีผู้บริจาคมาในแต่ละวันผ่านทางชมรมทุกวัน โดยการแจกเริ่มขึ้นในเวลา 17.30 น. บางวันมีญาติผู้ป่วยมารับบริการมากกว่า 200 ชุด ทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่เข้าแถวรอและรับอย่างเป็นระเบียบ ในปีนี้มีการรณรงค์ให้นำกระติกน้ำแข็งมาใส่น้ำแข็ง นำถุงผ้าหรือถุงใบใหญ่มาใส่อาหารเพื่อลดจำนวนถุงพลาสติก ซึ่งสามารถลดจำนวนขยะพลาสติกลงไปได้มากทีเดียว

แพทย์หญิงนาวาฬ กล่าวว่า การเฝ้าไข้ในเดือนรอมฏอนเป็นผลบุญที่ได้รับการตอบแทนแน่นอน

“อัลลอฮฺจะตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยด้วยการบันทึกความดีไว้ให้ และได้รับผลตอบแทยที่คุ้มค่าแน่นอน คนที่ถือศีลอดจะมีความสุข 2 ครั้งคือตอนบะศีลอดที่ได้ทานน้ำทานอาหาร ความสุขอีกครั้งคือในวันอาคิเราะฮฺ(โลกหลังความตาย) คนที่ถือศีลอดจะได้เจอกับอัลลอฮฺอย่างมีความสุข”

นอกจากนั้นทางชมรมมุสลิมยังจัดให้มีอิหม่ามนำละหมาดตะรอเวียะฮฺ ณ อาคารละหมาดในรพ.ปัตตานีทุกคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติในการละหมาดร่วมกัน

“เป็นโครงการที่ดีมาก พาลูกมาพ่นยาหลายวัน ได้มารับอาหารทุกวัน ได้มีกับข้าวและของกินละศีลอด ไม่ต้องซื้อ ขอบคุณชมรมมุสลิมมาก” นัจมี มามุ แม่ที่พาลูกสาวมาพ่นยาและมารับอาหารบอกถึงกิจกรรมนี้

เช่นเดียวกับ รอบีอะห์ สาแม ที่บอกว่า การแจกอาหารละศีลอดของทางชมรมมุสลิมเป็นเรื่องที่เอาใจใส่ต่อผู้ป่วยและญาติให้มีกำลังใจและลดภาระลงได้มากในช่วงเดือนรอมฏอน ขอให้ทำความดีเช่นนี้ต่อไปทุกปี

ชมรมมุสลิม รพ.ปัตตานี รับบริจาคทั้งเงินและอาหารผ่านบัญชีเพื่อจัดซื้ออาหารละศีลอดในเดือนรอมฏอนซึ่งยังมีเวลาอีกหลายวัน บริจาคกันได้ที่ สาอุดี เบ็ญราชัก 086-9582452 วันฟุรกอน 089-6565727 หรือ ธ.กรุงไทย สาขาเจริญประดิษฐ์ เลขที่บัญชี 9290404167 ชื่อบัญชี น.ส.นาวาฬ แลนิ โดยแนบสลิปการโอน

ภาพภ่ายจาก: ที่นี่ชายแดนใต้