หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘อินโดนีเซีย’ เฉียบขาด!! จมเรือประมง 4 ประเทศเพื่อนบ้านถึง 30 ลำ

เอเจนซีส์ – วันนี้ (22 ก.พ) อินโดนีเซียจมเรือประมงประเทศเพื่อนบ้าน ที่รวมไปถึง ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และพม่าถึง 30 ลำ หลังจากถูกพบล่วงล้ำเข้าน่านน้ำแดนอิเหนาเพื่อลักลอบจับปลาโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซูซี ปุดจิอาสตูติ (Susi Pudjiastuti) รัฐมนตรีกระทรวงประมงอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์(22 ก.พ)ว่า รัฐบาลอิเหนาได้ทำการทำลายเรือประมงสัญชาติฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และพม่า จำนวน 30 ลำที่ล่วงล้ำเข้าน่านน้ำของอินโดนีเซียเพื่อจับสัตว์น้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต เอเอฟพีรายงาน

จาการ์ตาโพสต์รายงานว่า เรือต่างชาติที่ถูกทำลายประกอบไปด้วย เรือประมงสัญชาติฟิลิปปินส์ 7 ลำ เรือสัญชาติเวียดนาม 11 ลำ เรือสัญชาติมาเลย์ 8 ลำ

ทั้งนี้เรือประมงต่างชาติที่ถูกทำลายเป็นเรือเปล่า ซึ่งเรือทั้งหมดและถูกทำลายใน 5 จุดทั่วประเทศ และนอกจากนี้ ทางรัฐบาลอินโดนีเซียยังได้สั่งทำลายเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียด้วย 4 ลำเนื่องมาจากไม่มีใบอนุญาตในการจับสัตว์น้ำในบริเวณนั้น

จาการ์ตาโพสต์รายงานต่อว่า เรือประมง 6 ลำ จากทั้งหมด 30 ลำถูกเรือรบอินโดนีเซียพบในขณะแล่นตรวจการตามปกติ และเรือที่เหลืออีก 24 ลำถูกเรือตรวจการของกระทรวงประมงอินโดนีเซียเป็นผู้จับกุม

ทั้งนี้ ซูซี ปุดจิอาสตูติ ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังในมาตรการเข้มข้นต่อต้านการลักลอบจับสัตว์น้ำในน่านน้ำแดนอิเหนาโดยไม่ได้รับอนุญาตแถลงว่า “รัฐบาลอินโดนีเซียเอาจริงในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อทำให้น่านน้ำอินโดนีเซียปลอดภัย”

เอเอฟพีรายงานว่า นับตั้งแต่รัฐบาลอิเหนาของประธานาธิบดีโจโก วีโดโด ได้ออกมาตรการใหม่เพื่อทำให้น่านน้ำของตนปลอดจากกลุ่มเรือประมงเถื่อน มีรายงานว่า เรือประมงต่างชาติจำนวนมากถูกจาการ์ตาจมในหลายเหตุผลด้วยกัน

แต่อย่างไรก็ตาม มาตรการรุนแรงนี้ส่งผลต่อความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้นว่า จีน ที่ได้ออกมาแสดงความกังวลถึงเหตุเรือประมงจีนถูกอินโดนีเซียสั่งจม

อินโดจม

ซึ่งในเดือนพฤษภาคม ปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียได้จมเรือประมงต่างชาติถึง 41 ลำ ที่แอบล่วงล้ำเข้าไปจับสัตว์น้ำในอินโดนีเซีย ซึ่งในจำนวนนี้มีเรือประมงสัญชาติไทย

โดยก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียออกกฎหมายประมงใหม่จำนวน 4 ฉบับ ในการควบคุมเรือประมงต่างชาติ โดยประกาศห้ามไม่ให้เข้ามาภายในน่านน้ำของแดนอิเหนาที่มีพื้นที่ร่วม 5.8ล้านกม.ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์น้ำอาศัยอยู่

และหากเรือประมงต่างชาติเหล่านี้ถูกจับได้ จะถูกประกาศเป็นเรือเถื่อนพร้อมสั่งทำลายเรือเหล่านี้ทันที

โดยมีรายงานตัวเลขถึงจำนวนที่รัฐบาลอินโดนีเซียได้สั่งทำลายเรือประมงต่างชาติไปแล้วนับตั้งแต่เริ่มใช้กฎหมายใหม่ในปี 2015 ไม่ต่ำกว่า 117 ลำ

นอกจากนี้รัฐบาลอินโดนีเซียยังกำหนดให้บริษัทต่างชาติสามารถลงทุนได้เฉพาะในภาคกระบวนการแปรรูปอาหารและทำการตลาดเท่านั้น

ที่มา : MGR Online